Phiên bản thử nghiệm

SGGP
Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh trong Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với các cuộc khủng hoảng quân sự tương lai. 

Hãng Thông tấn DPA của Đức cho biết, lực lượng mới này dự kiến có tiềm lực cả về không gian và mạng, cùng phối hợp với các lực lượng đặc nhiệm và vận tải đường không.

Theo 5 quốc gia trên, các sự kiện gần đây ở Afghanistan cho thấy EU cần phải chủ động, có khả năng hành động nhanh. Để đạt được mục tiêu này, tính sẵn sàng, khả năng triển khai và năng lực của các lực lượng phải được tăng cường.

Ngoài ra, nhằm tạo sự linh hoạt hơn, 5 quốc gia trên cũng đề xuất sử dụng Điều 44 của Hiệp ước EU, vốn chưa từng được kích hoạt trước đây.

Theo đó, liên minh các quốc gia thành viên có thể sẵn sàng tiến hành các hoạt động an ninh với sự cho phép của cả các quốc gia không tham gia lực lượng trên. Kế hoạch cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU tận dụng nhiều hơn các thỏa thuận hợp tác khu vực. Các lực lượng trên bộ phải tương đương cấp lữ đoàn, tức khoảng 5.000 quân. Trong khi nhóm chiến đấu hiện nay chỉ khoảng 1.500 quân/đơn vị, ở chế độ trực chiến, với các lực lượng từ các quốc gia thành viên khác nhau luân phiên 6 tháng một lần.

Việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh vốn có từ năm 2007 mang tên Dự án Nhóm chiến đấu châu Âu (EUBG) nhưng EU chưa bao giờ sử dụng nhóm này cho các cuộc khủng hoảng lớn trong khu vực hoặc triển khai các sứ mệnh tại các khu vực đang có xung đột. Giờ đây, 5 nước này tạo ra một đội ngũ hỗn hợp riêng biệt cho các sứ mệnh quân sự của mình chính là bước đệm cần thiết vừa để hiện thực hóa sự hiện diện của lực lượng quân sự ngoài lực lượng quân đội NATO, vừa là phiên bản thử nghiệm trước khi tiến đến thành lập quân đội riêng của toàn khối như Đức và Pháp thường thúc giục. 

Sự rút lui hỗn loạn của lực lượng quân đội Mỹ khỏi Afghanistan đã trở thành dấu hiệu đáng báo động đối với EU và là chất xúc tác cho các cuộc thảo luận về sự cần thiết của một nhóm hoạt động thường xuyên và có sự phối hợp chặt chẽ của EU.

Người đứng đầu bộ phận ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, từng cho biết: “Trường hợp Afghanistan đã chỉ ra rằng, cách duy nhất để khắc phục những thiếu sót trong quyền tự chủ chiến lược của chúng tôi là kết hợp các lực lượng châu Âu”.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.