Phim mới về “Che” gây tranh cãi

Benicio del Toro vai “Che” trong phim

“Che, el Argentino”, phim của đạo diễn Steven Soderbergh về huyền thoại cách mạng Ernesto Che Guevara, đã chính thức ra mắt với buổi công chiếu đầu tiên ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, AFP cho biết, phim nhận được khá nhiều lời nhận xét khác nhau của báo giới nước này.

Phim được quay ở Tây Ban Nha và là phần đầu của 2 tập phim về “Che”. Phần đầu chủ yếu tập trung vào thời gian “Che” tham gia cách mạng tại Cuba cũng như trong thời kỳ đầu Fidel Castro lãnh đạo. Benicio del Toro, diễn viên từng nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc LHP Cannes hồi tháng 5 thủ vai “Che”.

ABC nhận xét, phim còn hời hợt, vấn đề chính là sự khắc họa nhân vật chính còn mờ nhạt. Nhật báo El Pais cho rằng đạo diễn đã làm mòn đi sự gai góc trong con người của nhà cách mạng và thậm chí còn tô hồng nhân vật.

Tờ Pulicio cũng thừa nhận, đạo diễn tô hồng tinh thần cách mạng nhưng lại làm lu mờ cảm xúc trong phim, lời kể trong đó cũng đơn điệu. Chỉ có tờ El Periodico là đánh giá phim chẳng có gì gọi là tô hồng hay sùng kính cá nhân.

Về phần mình, đạo diễn Soderbergh nhấn mạnh ông làm phim này “không có ý ca ngợi Che cũng không phủ nhận vinh quang mà chỉ muốn khắc họa một trong những gương mặt ấn tượng nhất của thế kỷ 20. Phim không chỉ ra một Che chủ động hay thụ động mà chính là hình ảnh của ông”. Phần 2 của phim có tên “Chiến binh” chưa được thông báo ngày ra mắt. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần