Phim Tây Sơn hào kiệt - Tái hiện hùng khí chiến trận Ngọc Hồi - Đống Đa

Ngay ngày 19-2, mùng 6 Tết Canh Dần, Hãng phim Lý Huỳnh đã chiếu ra mắt báo chí bộ phim “Tây Sơn hào kiệt”. Phim đang được in tráng bản phim nhựa để kịp công chiếu trên cả nước vào đúng ngày 30-4 năm nay.

Tây Sơn hào kiệt được thực hiện theo kịch bản “Ngàn năm thương nhớ” của các tác giả: Cao Đức Trường, Phạm Thùy Nhân, NSND Huy Thành với nội dung chủ yếu nói về Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh tan gần 20 vạn quân Thanh, giải phóng Thăng Long vào năm Kỷ Dậu 1789.

Lý Hùng (vai Nguyễn Huệ) trong phim Tây Sơn hào kiệt.

Tây Sơn hào kiệt là bộ phim đề tài lịch sử được thực hiện công phu, hoành tráng với nhiều cảnh chiến trận ác liệt, có sự tham gia của cả đàn voi, ngựa, súng thần công và hàng ngàn diễn viên quần chúng. Phim đã tái hiện lại trận chiến Ngọc Hồi – Đống Đa, một trong những trận chiến chống ngoại xâm nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ. Vốn yêu thích võ thuật và lịch sử, nhà sản xuất Lý Huỳnh đã không ngần ngại đầu tư hơn 12 tỷ đồng để làm Tây Sơn hào kiệt. 

Trong Tây Sơn hào kiệt, khán giả sẽ gặp lại hình ảnh oai phong mạnh mẽ, võ thuật điêu luyện của Lý Hùng trong vai Nguyễn Huệ. Ngoài ra, anh còn đảm nhiệm vai trò đồng đạo diễn với Phượng Hoàng và kiêm thêm vai trò chỉ đạo võ thuật. Hoa hậu Hoàn vũ Thùy Lâm cũng thể hiện khá tốt vai Công chúa Ngọc Hân. Phần hạn chế nhất trong các phim đề tài lịch sử của chúng ta là cảnh đánh nhau, tuy nhiên trong Tây Sơn hào kiệt khán giả sẽ phần nào thỏa mãn với những màn đánh võ, những pha chiến đấu giáp lá cà của hàng trăm người.

Theo nhà sản xuất, hàng ngàn bộ trang phục, mũ mão, áo giáp, giày… phục vụ cho bộ phim đều được may mới. Xem Tây Sơn hào kiệt, không ít người hẳn sẽ thắc mắc vì màu sắc tươi sáng của bộ phim, những bộ trang phục lộng lẫy, quần áo phẳng phiu và có cả bắn pháo hoa trong đám cưới của Nguyễn Huệ và Ngọc Hân công chúa.

Theo quan điểm của nhà sản xuất, vì muốn có hình ảnh đẹp trong phim nên có đôi chỗ bối cảnh trong phim không hoàn toàn làm giống như lịch sử. Mục đích chính mà phim muốn đề cập là phần nào tái hiện chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, ca ngợi Hoàng đế Quang Trung.

Một hãng phim tư nhân dám bỏ tiền đầu tư làm phim đề tài lịch sử trong thời buổi ai cũng muốn làm phim nhanh nhất, ít tốn kém, vất vả nhất là chuyện hiếm có và đáng trân trọng. NSƯT Lý Huỳnh trong vai trò tổng đạo diễn bộ phim rất hào hứng khi nói về quá trình thực hiện Tây Sơn hào kiệt. Trong giọng ông, có sự mãn nguyện của người đã dồn hết tâm sức cho bộ phim này.

Bộ phim Tây Sơn hào kiệt ra mắt khán giả cả nước đúng vào dịp đất nước kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội thực sự mang một ý nghĩa tốt đẹp.

Như Hoa

như hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.