Ba dự án văn hoá, công nghệ trọng điểm đều thiếu vốn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khu CNC Hoà Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất

SGGPO

Sau gần 20 năm đầu tư nhỏ giọt, giải phóng mặt bằng “da báo”, thiếu vốn… đến nay Khu công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) trong phiên chất vấn sáng 30-10.


Tin liên quan

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

ĐB Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi về hiệu quả đầu tư của Khu CNC Hoà Lạc, dự án ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc, Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Sơn Tây).

“Chủ trương quy hoạch, đầu tư, xây dựng 3 dự án này rất quan trọng và sẽ có hiệu quả về lâu dài”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay, Khu CNC Hoà Lạc, sau gần 20 năm đầu tư nhỏ giọt, giải phóng mặt bằng “da báo”, thì từ năm 2014-2015, Chính phủ, các bộ ngành và UBND TP Hà Nội đã tập trung quyết liệt để hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 1.300/1.500ha.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã tài trợ khoảng 200 triệu USD từ nguồn vốn ODA để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Khu CNC Hoà Lạc gồm một số phân khu chính: Công nghiệp công nghệ cao; nghiên cứu, triển khai; giáo dục và đào tạo… Nhờ đó sau hơn 2 năm, phân khu công nghiệp công nghệ cao đã thu hút được 66 dự án sản xuất công nghệ cao, có tác dụng lan toả với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD.

Khu nghiên cứu, triển khai đã có nghị định, cơ chế và chuẩn bị xúc tiến đầu tư, lựa chọn các dự án nghiên cứu “thực sự phát kiến ra và lan toả các giá trị công nghệ mới, sáng tạo”.

Khu giáo dục và đào tạo đã có ĐH FPT, một số trường ĐH như ĐH Việt – Pháp, đang chuẩn bị để triển khai.

Đối với dự án ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc, hiện đã hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng nhưng vốn đầu tư xây dựng rất thiếu, suốt thời gian qua chỉ được bố trí vài chục tỷ đồng/năm, trong khi để xây dựng một thành phố đại học ước tính cần khoảng 2 tỷ USD. Riêng phần vốn từ ngân sách nhà nước đầu tư cho các hạng mục thiết yếu, làm cơ sở thu hút đầu tư cũng lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam cũng ở tình trạng đầu tư nhỏ giọt, chỉ đáp ứng 38% nhu cầu nên mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng phân khu mô hình các làng văn hoá của các dân tộc. Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo xem xét lại toàn bộ quy hoạch Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam trên tinh thần giữ nguyên mục đích nhưng xem xét, kêu gọi thêm các nhà đầu tư khác chứ không nhất thiết chỉ do một cơ quan nhà nước đứng ra đầu tư. Bên cạnh đó, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để tập trung đầu tư, sớm hoàn thành các dự án nêu trên.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thu hồi dự án xây dựng cụm 8 chung cư Thanh Đa nếu không hoàn thành thủ tục

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa phải khẩn trương hoàn tất việc lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, nếu đến tháng 12-2020 chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư dự án để được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì UBND TPHCM sẽ thu hồi chủ trương thực hiện dự án.

Tin buồn