Phương pháp mới chữa bệnh bạch cầu ở trẻ em

Các nhà ung bướu học của Nga đã phát minh ra phương pháp mới chữa bệnh bạch cầu ở trẻ em. Các bác sĩ của Trung tâm Huyết học và Điều trị ung bướu nhi khoa thành phố Ekaterinburg là những người đầu tiên trên thế giới nghiên cứu cách chữa trị bệnh bạch cầu nguyên bào lim-phô, một căn bệnh mà giới y học cho tới nay vẫn phải bó tay.

Nhóm bác sĩ ở Ekaterinburg đã phát minh ra một phương pháp khá bất ngờ, song rất hiệu quả để điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ sơ sinh. Đó là kết hợp liệu pháp hóa trị và thuốc ATRA, một loại thuốc thường được dùng để chữa các bệnh ung thư ở người lớn.

Bà Larisa Fechina, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Điều trị ung bướu nhi khoa Ekaterinburg, cho biết trong giai đoạn đầu dùng hóa trị truyền thống để tiêu diệt phần lớn khối u, sau đó những tế bào nào còn trụ lại được, tức là những tế bào sinh ra bệnh bạch cầu, thì được phân định bởi liệu pháp dùng ATRA. Như vậy, bằng cách đổi lần lượt liệu pháp ATRA và liệu pháp hóa học có thể tiêu diệt toàn bộ khối u ác tính.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhi dưới một tuổi có chẩn đoán bệnh bạch cầu lên tới 100%. Với phương pháp mới này, 40 bệnh nhân nhỏ tuổi đã được hồi phục sức khoẻ. Hiện nay, phương pháp mới chữa bệnh bạch cầu đang được áp dụng ở nhiều khu vực của Liên bang Nga và đã có tiếng vang trong giới y học quốc tế.

Bà Phê-tri-na cho biết gần đây, trong thời gian Thủ tướng Nga Vladimir Putin ở thăm Đức, các bác sĩ Đức cho biết những trẻ em Đức mắc căn bệnh nguy hiểm này sẽ được gửi sang Nga giúp điều trị. Còn ở quê hương của liệu pháp mới độc đáo này, các bác sĩ Ekaterinburg đã được tặng Giải thưởng quốc gia “Sứ mệnh” dành cho những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực y học.

Q.V (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).