Nga bác bỏ dự thảo nghị quyết về Kosovo

Phương Tây khó xử

Nước Nga hôm 16-7 tiếp tục bác bỏ dự thảo nghị quyết mới do Mỹ và một số nước châu Âu bảo trợ về quy chế của Kosovo với lý do văn kiện này sẽ dẫn tới độc lập cho tỉnh này. Đại sứ Nga tại LHQ, Vitaly Churkin tái khẳng định quan điểm của Nga rằng nước này sẽ dùng quyền phủ quyết để bác bỏ nghị quyết trên nếu các nước bảo trợ văn kiện này đưa ra biểu quyết.

Theo ông Churkin, mặc dù Nga đã kêu gọi dành 120 ngày để Belgrade và Pristina tiếp tục đàm phán nhưng xét kỹ thì dự thảo trên chỉ nhằm mang đến sự độc lập cho Kosovo. Như vậy, văn kiện này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho các khu vực khác ở châu Âu muốn ly khai.

Phản ứng trên của Nga đã đặt phương Tây vào thế khó xử, buộc phải chọn lựa hoặc tổ chức bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an (nơi Nga có quyền phủ quyết) hoặc tiếp tục con đường độc lập cho Kosovo bên ngoài HĐBA. 

L.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.