Quản con trong dịp hè

Mỗi khi hè về, không chỉ có con trẻ thích thú mà ngay cả phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm vì không phải đưa đón vất vả. Không ít bậc cha mẹ và cả các em đều có tâm lý “xả hơi” sau những ngày học hành căng thẳng.

Thực ra, quản lý con trẻ trong những ngày hè mới thật sự nan giải, bởi nếu để cho các em “thả cửa” thích chơi đâu thì chơi, thích làm gì thì làm, thậm chí là “ngồi đồng” trước màn hình máy tính với các trò chơi game thì cũng thật nguy hiểm. Thực tế, đã có nhiều gia đình bố mẹ mải làm ăn, buôn bán nên khi con nghỉ hè họ đã phó mặc cho chúng “tự quản” hoặc giao phó cho người giúp việc. Tình trạng ấy đã dẫn tới không ít em học sinh ở tuổi cấp 1, cấp 2 luôn trốn nhà đi chơi game, “chát chít” và giao lưu với những bạn xấu. Thậm chí có em còn liều mình “qua đêm” với bạn ở đâu đó và sẵn sàng nói dối bố mẹ là đến nhà bạn dự sinh nhật hay thăm bạn bị ốm…

Hàng xóm nhà tôi có hai vợ chồng anh Kiên - chị Hằng đều là cán bộ công chức nhà nước và có hai con, một trai 17 tuổi và một gái 13 tuổi. Mặc dù công việc ở cơ quan khá bận rộn nhưng anh chị không hề sao lãng việc quản lý giáo dục các con mình. Trong năm học, các con anh chị phải học tập và sinh hoạt theo một thời gian biểu nghiêm ngặt. Vào những ngày hè, các cháu vẫn sinh hoạt rất nề nếp. Sáng sớm hai anh em dậy tập thể dục, sau đó ăn sáng và xem tivi, đọc sách báo… rồi tranh thủ ôn bài một chút. Buổi trưa, chúng tự lo nấu nướng, ăn uống rồi ngủ trưa. Từ chiều tới tối, hai anh em có thể đi ra công viên gần nhà chơi cầu lông, đá cầu, tập thể dục… Một tuần các cháu đi bơi 3 buổi. Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian cả gia đình đi du ngoạn, mua sắm, đi ăn hoặc về quê nội, ngoại ở ngoại thành để các con vừa thăm ông bà vừa dã ngoại. Các hoạt động khác như giao lưu với bạn bè, chơi game hay lướt web, nghe ca nhạc, xem phim… đều được quy định thời gian và có kế hoạch.

Nghiêm khắc trong quản lý, giáo dục con, đồng thời cũng luôn là người chia sẻ, hướng dẫn các con từ khi còn nhỏ, anh chị đã xây dựng được cho các con sống, học tập, sinh hoạt, vui chơi luôn có nề nếp, biết nghe lời, tự giác và đặc biệt là biết tự chủ với bản thân.

NGUYỄN THỊ LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn