Nga - Ukraine

Quan hệ hai bên ngày càng căng thẳng

Đường ống dẫn khí đốt của Gazprom chạy qua lãnh thổ Ukraine.

Vấn đề cung cấp khí đốt giữa Nga, nước cung cấp khí đốt và Ukraine, nước nhập khẩu và là nơi trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu, tiếp tục gây nhiều tranh cãi và là nguyên nhân khiến quan hệ song phương căng thẳng.

Mâu thuẫn giữa hai nước ngày càng trầm trọng khi Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ngày 25-12 tuyên bố, tập đoàn này sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ 1-1-2006 nếu các bên không đạt được thỏa thuận về giá.

Ông này còn cho biết, sẽ sẵn sàng kiện lên Tòa án trọng tài châu Âu có trụ sở tại Stokholm (Thụy Điển) nếu Ukraine tự ý lấy khí đốt mà Nga xuất sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine. Gazprom cũng đã "diễn tập" việc cắt phần khí đốt cho U-cra-i-na.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine cũng dọa sẽ kiện lên Tòa án Stokholm nếu Nga cắt khí đốt cung cấp cho Ukraine.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây