Quảng Nam: Nhiều đối tượng đào vàng trái phép tại Di tích danh thắng Thác Trắng

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã ngang nhiên vào đào, đãi vàng trái phép tại Di tích danh thắng Thác Trắng (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Để khai thác vàng trái phép, các đối tượng còn đưa nhiều phương tiện cơ giới như máy xúc, xe tải… vào tận nơi như một đại công trường mặc dù UBND xã Tam Lãnh chỉ cách chừng 3km.

>>> Clip tại hiện trường khu vực đào vàng trái phép ở Di tích danh thắng Thác Trắng

Tại hiện trường, nơi thượng nguồn Thác Trắng, một nửa quả núi gần như bị đào bới, cào nát để đào, đãi vàng. Hàng chục hecta rừng núi được chia ra nhiều khu vực với lán trại tập kết máy móc, hóa chất ở khắp nơi chứng tỏ hoạt động này đã diễn ra trong thời gian dài.

Quảng Nam: Nhiều đối tượng đào vàng trái phép tại Di tích danh thắng Thác Trắng ảnh 1 Thượng nguồn của Thác Trắng bị băm nát để tìm vàng

Không những vậy, các đối tượng này còn phá cả rẫy cây keo của người dân để mở đường vào bãi vàng. Khi người dân ý kiến phản ứng thì bị đe dọa.

Một người dân trú tại xã Tam Lãnh bức xúc: “Rẫy keo của tôi vậy mà nó phá đường để làm vàng. Tôi nói thì nó đòi đánh, giờ bán (gỗ) keo nhưng không ra được nên mới làm đơn gửi cho công an. Giờ nó đang làm trong đó”.

Quảng Nam: Nhiều đối tượng đào vàng trái phép tại Di tích danh thắng Thác Trắng ảnh 2 Một khoảnh rừng bị cày xới để đào tìm quặng vàng

Khi có động tĩnh, các đối tượng đem cất giấu các phương tiện cơ giới và lẫn trốn vào núi, bỏ lại những hố ủ, lán trại… Dù huyện Phú Ninh thường xuyên truy quét nhưng không hiệu quả. Dòng suối nay nồng nặc mùi hóa chất.

Quảng Nam: Nhiều đối tượng đào vàng trái phép tại Di tích danh thắng Thác Trắng ảnh 3 Lều trại do các đối tượng dựng để khai thác vàng trái phép

Hơn 1 năm trước, tại một cuộc kiểm tra của các ban ngành có liên quan của tỉnh Quảng Nam đã xác định có khoảng 50 đối tượng cầm đầu tổ chức cho hơn 500 người thường xuyên khai thác vàng trái phép tại đây. Thậm chí, có cả các băng nhóm, các đối tượng tham gia bảo kê, bảo vệ để tránh việc tranh giành khai thác và đã có việc xảy ra đánh nhau giữa băng nhóm.

Quảng Nam: Nhiều đối tượng đào vàng trái phép tại Di tích danh thắng Thác Trắng ảnh 4 Nhiều phương tiện cơ giớitại hiện trường

Ông Trần Quốc Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: Những đối tượng này là người làm thuê. Khi chúng tôi truy quét, người ta bỏ chạy, dù bắt được thì cũng chỉ xử lý hành chính. Phải có những chuyên án để điều tra cụ thể ai là chủ, ai đứng hợp đồng lao động, ai thuê xe máy… việc này thì chắc chắn phải do lực lượng công an làm.

Quảng Nam: Nhiều đối tượng đào vàng trái phép tại Di tích danh thắng Thác Trắng ảnh 5 Dòng suối đục ngầu, nồng nặc mùi hóa chất

Tình hình khai thác vàng trái phép ở Thác Trắng nói riêng cũng như trên địa bàn xã Tam Lãnh nói chung rộ lên từ khi Công ty khai thác mỏ vàng Bồng Miêu dừng hoạt động.

Sau nhiều lần Quảng Nam đề nghị, tháng 3-2022, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có quyết định đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu. Đến tháng 8-2022, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để đóng cửa mỏ nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn