Quảng Trị và Israel: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

SGGPO

Ngày 17-5, tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị.

Tham dự hội thảo, có ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và gần 40 đại biểu là đại diện các công ty năng lượng hàng đầu của Israel, đại diện các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị là dịp để tỉnh Quảng Trị giới thiệu về tiềm năng, cơ hội hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác, doanh nghiệp Israel và quốc tế. Qua đó nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Quảng Trị tìm ra các giải pháp tối ưu trong quá trình vận hành nhà máy năng lượng tái tạo để đảm bảo tính bền vững cho dự án.

Quảng Trị và Israel: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ảnh 1 Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả chiến tranh, đi lên từ bộn bề gian khó, Quảng Trị đang có khát vọng vươn lên để hiện thực hóa tầm nhìn đưa Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước dựa trên 3 trụ cột chính là Công nghiệp - Xây dựng, Nông nghiệp và Du lịch - Dịch vụ.
Trong đó, công nghiệp năng lượng sẽ là ngành đột phát cho phát triển, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế và du lịch sẽ phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Quảng Trị còn có thể trở thành một trung tâm mới về năng lượng sạch của miền Trung, do đây là điểm tiếp nhận khí thiên nhiên từ mỏ Báo Vàng cách đất liền 100km và trong tương lai không xa là mỏ khí Kèn Bầu, có trữ lượng lớn nhất từ trước đến nay mới được phát hiện cách đất liền Quảng Trị 80km.

Với gió Tây Nam thổi mạnh từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, là điều kiện lý tưởng cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện từ năng lượng gió. Đến năm 2025, tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu đạt khoảng 5.000MW điện từ các nhà máy nhiệt điện, điện khí, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và thủy điện, góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.

 
Quảng Trị và Israel: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ảnh 2 Dự án điện gió tại huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).
Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar cho rằng: Quảng Trị có rất nhiều dự án điện gió đã và đang vận hành, do đó tin tưởng rằng tỉnh Quảng Trị sẽ là trung tâm năng lượng trong thời gian tới.

“Israel hiện có có thế mạnh về phát triển năng lượng tái tạo, chúng tôi không mạnh về hạ tầng nhưng chúng tôi mạnh về công nghệ với nhiều phần mềm thông minh về quản lý và vận hành các dự án năng lượng. Chúng tôi tin rằng hội thảo lần này là cánh cửa hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong lĩnh vực này", ông Nadav Eshcar nói.

Quảng Trị hiện có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất hơn 1.100 MW, hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư. Trong đó đã có 19 dự án đã hoàn thành công tác xây lắp và đưa vào vận hành phát điện thương mại với tổng công suất hơn 671 MW...

Dự kiến giai đoạn 2025-2030, tỉnh sẽ đưa vào vận hành khoảng 900MW các dự án điện gió trên bờ, khoảng 1.000MW điện gió ngoài khơi. Phát triển 80MW điện sinh khối và khoảng 1.700MW các dự án thủy điện tích năng...

Israel là một quốc gia đang trên con đường trở nên độc lập về năng lượng thông qua các giải pháp tiên tiến về năng lượng tái tạo. Có khoảng 100 công ty Israel với các giải pháp đa dạng từ sản xuất, truyền tải, phân phối và lưu trữ năng lượng đến giảm thiểu carbon và năng lượng hydro.

Các công ty Israel tại hội thảo đại diện cho hệ sinh thái các công ty tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng bao gồm: Augwind, Brenmiller Energy, mPrest, Ecowave Power và Solar Drones.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNPT Cloud, giải pháp toàn diện cho ngân hàng số

VNPT Cloud, giải pháp toàn diện cho ngân hàng số

Luôn đi đầu trong việc áp dụng các thành tựu KH-CN mới nhất vào các hoạt động kinh doanh của mình, tuy nhiên, quá trình “số hóa” của ngành ngân hàng lại luôn có không ít thách thức đi kèm những yêu cầu đặc biệt khắt khe. Trong các giải pháp số hóa dành cho ngành ngân hàng tại Việt Nam hiện nay, VNPT Cloud được đánh giá là giải pháp điện toán đám mây toàn diện với mức độ bảo mật cao nhất cũng như những tiện ích đi kèm.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1, cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.
" />