Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận tránh đóng cửa chính phủ

Sáng 29-2 theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đồng ý gia hạn một số dự luật tài trợ đến cuối tháng 3 để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán về chi tiêu của các bộ, ngành và cơ quan trực thuộc chính phủ.

Tin tức về việc Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa. Ảnh: BLOOMBERG
Tin tức về việc Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa. Ảnh: BLOOMBERG

Theo CNN, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đồng ý gia hạn tài trợ cho 6 dự luật chi tiêu đầy đủ cho các bộ: Nông nghiệp, Tư pháp, Thương mại, Năng lượng, Nội vụ, Giao thông vận tải, Nhà ở và Phát triển Đô thị cho đến ngày 8-3. Thỏa thuận này cũng sẽ gia hạn cho 6 dự luật tài trợ hàng năm còn lại, bao gồm dự luật chi tiêu cho các bộ: Quốc phòng, Lao động, Y tế và Dịch vụ nhân sinh, cũng như các văn phòng khác cho đến ngày 22-3.

Trong một tuyên bố chung cùng với những người đứng đầu ủy ban phân bổ ngân sách ở cả 2 viện của Quốc hội, lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries nêu rõ: “Chúng tôi đồng ý rằng Quốc hội phải làm việc theo phương thức lưỡng đảng để tài trợ cho chính phủ của chúng ta”.

Đây sẽ là biện pháp chi tiêu tạm thời thứ 4 được thông qua cho năm tài chính 2024. Cả hai viện của Quốc hội Mỹ vẫn cần phải bỏ phiếu về đề xuất này. Theo dự luật chi tiêu tạm thời hiện tại, nguồn tài trợ cho 4 trong số 12 dự luật chi tiêu cả năm sẽ hết hạn vào ngày 1-3 tới, trong khi nguồn tài trợ cho 8 dự luật còn lại sẽ hết hạn vào ngày 8-3.

Thỏa thuận này được đưa ra khi các nhà đàm phán tại Quốc hội đang làm việc cật lực để hoàn thành kế hoạch chi tiêu liên bang. Tuy nhiên, Quốc hội chưa có kế hoạch ngay lập tức phê duyệt quỹ an ninh quốc gia khẩn cấp trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và các đồng minh khác.

Tin cùng chuyên mục