Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2015: Tâm huyết duy trì và phát triển

Sáng 4-2, Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng nhóm họp để thông qua kế hoạch xét tặng học bổng năm 2015 và bàn thảo nhiều vấn đề liên quan để duy trì, mở rộng, phát triển quỹ để giúp sinh viên ngành y có hoàn cảnh khó khăn thêm điều kiện học tập, thực hiện ước mơ thành người thầy thuốc tương lai…

Phó Tổng biên tập Báo SGGP Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại buổi họp mặt Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng.

Những ý kiến tâm huyết

Phát biểu mở đầu buổi họp, ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, đại diện đơn vị thường trực Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho biết, chương trình học bổng tiếp sức sinh viên ngành y mang tên bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng do Báo SGGP vận động thành lập từ năm 1998 đến nay đã tạo được tiếng vang trong xã hội. Đây là một trong các chương trình xã hội lớn của báo và mong muốn có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, để nguồn quỹ ngày thêm dồi dào, giúp được nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.

Bác sĩ Trương Thị Xuân Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng phấn khởi cho biết, bà vừa tham dự buổi họp mặt cùng các sinh viên ngành y từng được nhận học bổng này. Bà được biết em nào cũng học giỏi, có động cơ học tập đúng đắn, định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng. Điều đáng quý là trong mỗi em, đều dành tình cảm sâu sắc cho bọc bổng này. Nhiều em nhờ nhận được học bổng mà vượt qua được nghịch cảnh gia đình, chia sẻ phần nào gánh nặng kinh tế với mẹ cha…

Báo cáo kết quả học tập của các sinh viên nhận học bổng năm vừa qua, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TPHCM đều có chung nhận xét: “Học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã giúp nhiều sinh viên vượt qua khó khăn trong học tập. Từ nguồn tiền này, nhiều em đã có được dụng cụ học tập cần thiết; chia sẻ được gánh nặng học phí với gia đình; giúp ổn định việc học tập… Kết quả học tập năm qua, các em đều đạt từ trung bình khá trở lên. Học bổng này thật sự cần thiết cho những sinh viên nghèo nuôi ước mơ trở thành bác sĩ!”.

Từ tiếng nói chung… đồng thuận

Ông Nguyễn Văn Khởi, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn (người vừa đại diện gia đình ủng hộ quỹ 400 triệu đồng từ nguồn tiền phúng điếu khi mẹ ông qua đời, theo di nguyện của bà) là thành viên mới của Hội đồng quản lý quỹ, rất hồ hởi cho biết, sẽ tích cực vận động để tăng nguồn quỹ cho chương trình mang đậm tính nhân văn này. Trong năm nay, ông sẽ vận động tài trợ thêm 20 suất học bổng toàn phần (6.000.000 đồng/suất x 6 năm liên tục) cho 20 sinh viên ngành y của hai trường đại học: Y Dược TPHCM và Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nâng tổng số học bổng được trao trong năm 2015 lên 140 suất (tăng hơn năm trước 40 suất). Trong đó, 40 suất cho sinh viên của Trường Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (6.000.000 đồng/suất); 20 suất cho học sinh trung học của Trường Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (4.000.000 đồng/suất); 60 suất học bổng toàn khóa liên tục 6 năm (6.000.000 đồng/suất), do gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc tài trợ và 20 suất học bổng toàn khóa liên tục 6 năm (6.000.000 đồng/suất) do ông Nguyễn Văn Khởi vận động tài trợ. Dự kiến tổng số tiền học bổng trao trong năm 2015 là 800 triệu đồng.

Đồng hành cùng chương trình học bổng Nguyễn Văn Hưởng suốt 14 năm qua, bà Trần Bạch Hà, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam mong muốn Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh. Bà đề nghị Báo Sài Gòn Giải Phóng cần mở rộng quảng bá để xã hội có nhiều thông tin hơn về Quỹ học bổng này. Xã hội càng chung tay góp sức tăng nguồn quỹ thì sẽ có thêm nhiều sinh viên ngành y có hoàn cảnh khó khăn được toại nguyện ước mơ của mình. Các em trở thành bác sĩ, trong đó có sự tiếp sức của xã hội thông qua học bổng này thì nhất định lòng biết ơn vốn có trong mỗi con người sẽ giúp các em trở thành những bác sĩ có tâm với nghề.

Buổi họp kết thúc trong niềm vui của tất cả các thành viên Hội đồng quản lý quỹ, bởi tâm huyết duy trì và phát triển học bổng mang tính nhân văn này là tiếng nói chung của mọi người. Dự kiến việc xét chọn học bổng sẽ kết thúc vào giữa tháng 3-2015. Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2015 sẽ tổ chức vào ngày 25-3-2015.

KHÁNH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo điều kiện để đại diện Báo SGGP đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay những phần quà bằng tiền mặt mà Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ thân nhân 16 nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, cùng 100 bệnh nhân nghèo ở vùng bão lũ đang từng giờ chiến đấu với thiên tai và bệnh tật.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Em Luận bị u não không tiền điều trị

“Xin giúp tui cứu đứa con duy nhất còn lại này. Năm rồi vợ tui sinh đứa em của nó, rồi hai mẹ con cùng mất do sinh khó. Giờ chỉ còn hai cha con hủ hỉ cùng nhau, tui không muốn mất luôn cả nó!”. Đó là tiếng kêu cứu của anh Thạch Vũ Linh, cha của cháu Thạch Vũ Luận (học sinh lớp 5/2 Trường tiểu học Cái Khế 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện