Quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Được gia hạn một lần

Năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), đồng thời cũng là năm bị biến động kinh tế thế giới nên Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách miễn giảm thuế, do vậy, rất nhiều tổ chức, cá nhân gặp khó khăn trong lần hoàn thuế đầu tiên này. Để hỗ trợ người quyết toán thuế, Tổng cục Thuế đã cho phép không xử phạt đối với trường hợp chậm trễ. Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM) trả lời các câu hỏi của bạn đọc về vấn đề này.

  • Không xử phạt nộp hồ sơ quyết toán trễ hạn

° Theo quy định thì chậm nhất 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm Dương lịch phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN, tuy nhiên chúng tôi được Cục Thuế thông báo trong tháng 1-2010 tạm thời chưa phải lập hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN để chờ Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế hướng dẫn về mẫu biểu cũng như việc khai quyết toán thuế TNCN trong tháng 2-2010. Đến nay, chúng tôi muốn làm quyết toán thuế TNCN năm 2009 thì đã có mẫu biểu chưa? (Nguyễn Văn Nam, quận Bình Thạnh, TPHCM)

° Năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện Luật Thuế TNCN, cùng thời điểm này Chính phủ cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội như miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009, miễn cả năm 2009 đối với một số khoản thu nhập của một số đối tượng...

Để việc quyết toán thuế TNCN năm 2009 thực hiện đúng quy định, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 20/2010/TT-BTC ngày 5-2-2010 sửa đổi bổ sung một số thủ tục hành chính về thuế TNCN theo hướng đơn giản, thuận lợi cho cả cơ quan chi trả thu nhập và người nộp thuế. Tổng cục Thuế cũng ban hành các công văn 450, 451/TCT-TNCN ngày 8-2-2010 hướng dẫn cụ thể về quyết toán thuế TNCN năm 2009. Như vậy, các cơ quan chi trả căn cứ vào các mẫu biểu kê khai quyết toán thuế TNCN ban hành kèm theo các văn bản nói trên để lập hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2009.

° Do năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện Luật Thuế TNCN nên chúng tôi chưa có kinh nghiệm kê khai quyết toán thuế, đã vậy, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế lại có quá nhiều văn bản hướng dẫn sửa đổi, bổ sung khiến việc quyết toán gặp nhiều khó khăn, khó có thể không lập và nộp hồ sơ đúng hạn. Nếu nộp hồ sơ trễ hạn, cơ quan thuế có xử phạt hay không? (Hồ Minh Hiền, quận Phú Nhuận)

° Theo quy định, thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN năm chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm (năm 2009 thì thời hạn nộp đến 31-3-2010) nhưng do năm 2009 là năm đầu tiên triển khai quyết toán thuế TNCN có nhiều điểm mới, vì vậy, Tổng cục Thuế có chỉ đạo: “Ngay sau khi hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế, cơ quan thuế cần xác định ngay các trường hợp chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế để thông báo, đôn đốc và gia hạn nộp hồ sơ quyết toán. Sau khi đã có thông báo đôn đốc việc nộp hồ sơ quyết toán thuế và hết thời gian gia hạn, nếu đơn vị chi trả, cá nhân được đôn đốc vẫn không thực hiện thông báo của cơ quan thuế thì áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Như vậy, bạn sẽ không bị xử phạt nếu thực hiện đúng thời gian gia hạn như thông báo của cơ quan thuế.

  • Hỗ trợ khai thuế TNCN qua mạng

° Các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp thì cơ quan thuế có cung cấp phần mềm để doanh nghiệp lập báo cáo nhanh và thuận tiện, vậy đối với thuế TNCN, cơ quan thuế có ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ cho doanh nghiệp hay không? Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ khai quyết toán thông qua mạng internet được không? (Phạm Bình Minh, quận Thủ Đức, TPHCM)

° Nhằm hỗ trợ cho các đơn vị chi trả thu nhập, cá nhân nộp thuế và cơ quan thuế trong việc quyết toán thuế TNCN năm 2009, Tổng cục Thuế đã xây dựng nhiều hướng dẫn và phần mềm ứng dụng để hỗ trợ cụ thể như sau: hướng dẫn thủ tục, hồ sơ và cách lập các tờ khai quyết toán thuế TNCN; phần mềm Hỗ trợ kê khai (HTKK) để HTKK quyết toán TNCN, in tờ khai mã vạch và kết xuất tệp dữ liệu để gửi cơ quan thuế. 

Với mục tiêu chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ công chức thuế, cũng như chống vi phạm pháp luật về thuế, nhất là việc bán hàng không xuất hóa đơn ở các cửa hàng, siêu thị… Báo SGGP rất mong bạn đọc hợp tác, cung cấp thông tin, cộng tác bài vở cho Mục Chính sách thuế. Mọi thông tin gởi về: Mục Chính sách thuế, địa chỉ 203 Phùng Hưng, quận 5. Email: hanni@sggp.org.vn. ĐT: 0903975323.

Phần mềm Kê khai thuế qua mạng (iHTKK) để hỗ trợ các đơn vị chi trả kê khai và truyền dữ liệu khai quyết toán thuế TNCN cho cơ quan thuế qua internet. Phần mềm này đã được tổng cục triển khai thí điểm cho một số đơn vị chi trả của Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu và sẽ triển khai rộng trong thời gian tới. Hỗ trợ tệp định dạng chuẩn để các đơn vị chi trả có thể chỉnh sửa các phần mềm ứng dụng khác hiện đang sử dụng (như phần mềm Quản lý nhân sự, Tính lương, Kế toán…) kết xuất ra tệp dữ liệu định dạng chuẩn gửi cơ quan thuế. Các hướng dẫn và phần mềm hỗ trợ được Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://www.tncnonline.com.vn.

Về phương thức nộp hồ sơ quyết toán: thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho đối tượng nộp thuế, đơn vị chi trả thu nhập có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế theo một trong các phương thức: nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan thuế quản lý trực tiếp; truyền các dữ liệu liên quan đến quyết toán thuế về cơ quan thuế quản lý trực tiếp thông qua internet. Cơ quan thuế thông báo để các đơn vị chi trả biết địa chỉ nhận dữ liệu về quyết toán thuế TNCN; gửi hồ sơ quyết toán thuế đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp qua đường bưu điện

CHẾ HÂN – Q.VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không được để dịch quay trở lại, đặc biệt phải thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng. Thế nhưng, những ngày qua, rất nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.