Ranh giới

Cuối năm, ngày như ngắn lại, thấy ngoài đường ai cũng tất bật. Đi thăm bạn đang bệnh. Cũng đáng bi quan vì bạn bệnh nhiều thứ, nhưng nói với bạn phải lạc quan vì chưa phải nằm bẹp như nhiều người khác trong bệnh viện. 

Dựng bạn dậy đi lang thang vào siêu thị. Khung cảnh mới tấp nập ngoài đường và vào siêu thị cũng khiến bạn có chút vui. Hàng hóa nhiều đủ chủng loại, kiểu dáng, giá tiền... Nói với bạn, tiền chỉ là tờ giấy nếu ta không xài. Thế là bạn mua đủ thứ. Thứ này mua cho cha mẹ, thứ này mua cho vợ, con… Về nhà, bạn thành ông già Noel muộn màng phát quà cho gia đình. Lúc đó, nỗi đau vì bệnh cũng quên đi.  

Bạn lại kể chuyện bắt ông X. cựu giám đốc, bà Y. kế toán trưởng... rồi kết luận có thêm nhiều gia đình mất niềm vui khi ngày tết cận kề. Rồi lại bàn về đợt ân xá cuối năm về một người quen bị kêu án khá lâu. Vợ đang nấn ná chờ chồng về bán quách nhà cũ để thoát khỏi quá khứ đau buồn. Các câu chuyện cứ xoay quanh những ngôi nhà lầu, biệt thự bạc tỷ rộng mênh mông mà chủ thì tâm chẳng an.

Gạt ngang bạn, nói chuyện vui đi. Những chuyện bắt bớ đó đều có nguyên nhân họ thâm lạm công quỹ, gây tội lỗi thì phải gánh chịu. Bận tâm chi để rồi cuộc đời u ám. Cứ nghĩ sắp tới, tết đến nơi rồi, vợ chồng con cái sẽ bên nhau khoảnh khắc đón giao thừa. Thời điểm thiêng liêng ấy, cùng nhau cầu nguyện những điều tốt đẹp cho năm mới, mọi chuyện buồn cũ cứ để trôi xa. Chuẩn bị nghỉ tết về thăm quê, cứ vui chơi thoải mái, sum họp ông bà, cha mẹ. Tiền bạc dành dụm cả năm, chi ra một ít cũng chẳng nghèo gì. Ôm khư khư cục tiền cũng chẳng giàu lên.

Vui lên đi, hạnh phúc đâu phải điều xa xôi, đôi khi chỉ cần để ý nhìn mọi thứ xung quanh cũng đủ để ta có một nụ cười. Ranh giới giữa niềm vui và nỗi buồn thật ra rất mong manh, tiến lên một bước là niềm vui đón chờ, lùi lại một bước lại là cảm giác đau khổ. Hạnh phúc hay đau khổ là do ta lựa chọn đấy thôi!

Thiện Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn