RN dẫn đầu vòng 1 bầu cử Quốc hội Pháp

Bộ Nội vụ Pháp ngày 1-7 thông báo, Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) cực hữu và các đồng minh đã giành chiến thắng trong vòng 1 của cuộc bầu cử Quốc hội với 33% số phiếu ủng hộ.

Ông Jordan Bardella phát biểu sau chiến thắng. Ảnh: DW
Ông Jordan Bardella phát biểu sau chiến thắng. Ảnh: DW

Đảng Mặt trận Bình dân mới (NFP) cánh tả đứng thứ hai với 28% số phiếu. Khối trung dung “Cùng nhau vì nền Cộng hòa” của Tổng thống Emmanuel Macron chỉ xếp thứ ba khi nhận được 20% sự ủng hộ.

RN đã giành được khoảng 1/3 số phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, nhưng điều đó có thể vẫn chưa đủ để giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội. Chiến thắng của RN diễn ra 3 tuần sau khi đảng này giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).

Theo Euro News, lãnh đạo RN, ông Jordan Bardella phát biểu sau chiến thắng: “Người dân Pháp đã khẳng định mong muốn thay đổi bằng cách bầu các ứng cử viên của RN và các đồng minh dẫn đầu”. Ông Bardella cam kết sẽ là “thủ tướng của toàn thể người dân Pháp, tôn trọng phe đối lập, cởi mở đối thoại và luôn quan tâm đến sự đoàn kết của người dân”.

Theo dự báo, sau vòng 2 cuộc bầu cử (ngày 7-7), RN có thể giành từ 230 đến 280 ghế trong Quốc hội Pháp so với 89 ghế hiện tại. Để đứng ra lập chính phủ, một đảng hoặc liên minh các đảng cần ít nhất 289 ghế tối thiểu trong Quốc hội.

Nếu ông Bardella giữ chức Thủ tướng Pháp, sẽ có một cuộc "chung sống" khó xử với Tổng thống Emmanuel Macron theo đường lối trung dung cho đến khi nhiệm kỳ của ông Macron hết hạn vào năm 2027.

Tin cùng chuyên mục