Cử tri Pháp đi bầu Quốc hội mới

Ngày 30-6, người dân Pháp đi bầu cử Quốc hội vòng 1. Từ sáng sớm, nhiều cử tri đã đến các địa điểm để bỏ phiếu, cho thấy sự quan tâm của người dân đối với cuộc bầu cử lập pháp sớm lần này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Theo danh sách công bố, vòng 1 bầu cử sớm sẽ có sự tham gia của 4.011 ứng cử viên, giảm mạnh so với tổng số 6.293 người năm 2022. Nguyên nhân là do các nhóm chính trị không có đại diện trong Quốc hội vừa giải tán không có thời gian để tìm chọn ứng cử viên. Cuộc bầu cử vòng 2 sẽ tổ chức ngày 7-7. Ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất ở vòng 2 sẽ giành được ghế đại biểu Quốc hội.

Kết quả thăm dò dư luận do Ifop thực hiện cho thấy, ước tính có khoảng 64% số cử tri đi bỏ phiếu tại vòng 1, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 51,5% tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra và 47,5% tại vòng 1 bầu cử lập pháp năm 2022.

Theo Số liệu của Viện Điều tra quan điểm và thị trường trong nước và toàn cầu của Pháp, đảng trung hữu của Tổng thống Macron chỉ giành được 20% phiếu bầu, đứng sau Liên minh Mặt trận bình dân mới với 28% phiếu bầu. Đảng Tập hợp quốc gia cực hữu có thể giành chiến thắng với 36% số phiếu bầu, tương đương 260 - 295 ghế. Với dự báo này, đảng Tập hợp quốc gia có thể giành quyền kiểm soát Quốc hội Pháp khi có được 289 ghế.

Tổng thống Pháp Macron đã quyết định tổ chức cuộc bầu cử sau khi liên minh ôn hòa của ông thất bại trước lực lượng cánh hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Tổng thống Macron khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện chức trách cho tới thời điểm kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5-2027, bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này.

Tin cùng chuyên mục