Sáng nay, ra quân Tháng An toàn giao thông năm 2008

* Phát động cuộc vận động CB-CNV đi xe buýt

(SGGP-12G).-Sáng nay, 30-8, tại công viên 23-9, Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM đã tổ chức lễ ra quân Tháng ATGT năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; 24 quận, huyện đã đến tham dự lễ ra quân.

Từ đầu năm 2008 đến nay, tình hình trật tự ATGT TPHCM đã có chuyển biến tích cực. Số vụ TNGT đã giảm được 21%, số người chết giảm 16%, số người bị thương giảm 58%. Tuy nhiên tình hình vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là tình trạng đào đường tràn lan hiện nay và số lượng xe ô tô, xe gắn máy đang tăng.

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo Sở GTVT và các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí… có kế hoạch cụ thể trong công tác phối hợp để thực hiện thành công các tiêu chí mà lãnh đạo UBND TPHCM đề ra. Cụ thể: Tăng cường đảm bảo hạ tầng giao thông, hạn chế rào chắn; tái lập mặt đường nhanh, đạt chất lượng; tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự lòng, lề đường; giáo dục mọi tầng lớp nhân dân tham gia giao thông đúng pháp luật góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tại lễ ra quân, ông Nguyễn Thành Tài cũng đã phát động cuộc vận động CB-CNV ít nhất 1 lần trong tuần đi làm bằng xe buýt hay xe không có động cơ.

ĐOÀN HIỆP 

Lực lượng CSGT Công an TPHCM tại lễ ra quân Tháng ATGT năm 2008

Thượng tá Võ Văn Vân, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ:
Tăng cường quân số ứng trực, tuần tra tại các “điểm đen”

(SGGP-12G).-Cuối tháng 8-2008, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã đề ra tiêu chí “Tháng ATGT TPHCM năm 2008”. Đó là không để ùn tắc giao thông xảy ra trên diện rộng và kéo dài; kéo giảm TNGT đường bộ, đường sắt, đường thủy ít nhất 15% cả 3 mặt (số vụ TNGT, số người chết, số người bị thương) so với tháng 9-2007 và tháng 8-2008. Nhân buổi ra quân Tháng ATGT diễn ra sáng nay, SGGP 12 Giờ đã trao đổi với Thượng tá Võ Văn Vân, Phó Trưởng phòng CSGT về công tác thực hiện tiêu chí nêu trên.

- TPHCM đã có tiêu chí “Tháng ATGT TPHCM năm 2008”, là đơn vị có trách nhiệm cao nhất trong thực hiện công tác này, ông đánh giá như thế nào?

- Theo tôi thì tiêu chí như trên không quá cao nếu chúng ta (những người có trách nhiệm đảm bảo ATGT và người dân thành phố) cùng nhau phấn đấu. Trong 7 tháng đầu năm 2008, nhờ sự hỗ trợ tích cực của người dân trong chấp hành Luật Giao thông, số vụ TNGT đã giảm so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên, số vụ TNGT, số người chết, người bị thương có giảm nhưng không vững chắc; diễn biến vẫn còn khá phức tạp… Tương tự, tình hình ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm đang xảy ra thường xuyên vì các công trình xây dựng. Điều này đòi hỏi trong thời gian Lễ Quốc khánh và đặc biệt là trong Tháng ATGT chúng tôi phải tập trung hơn nữa trong công tác của mình.

- Thực tế, nếu chỉ dựa vào lực lượng CSGT và TNXP tăng cường, công tác nghiệp vụ vẫn chưa đem lại kết quả như mong muốn …

- Như trên đã nói, tôi đánh giá rất cao vai trò và ý thức của người dân. Đây là yếu tố rất quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong tình hình chung về ATGT tại thành phố hiện nay.

- Thành phố đang vào mùa tựu trường, lại có quá nhiều công trình đang thi công. Trong Tháng ATGT, lực lượng CSGT có kế hoạch ra sao để tình trạng ùn tắc giao thông không xảy ra trên phạm vi rộng và kéo dài?

- Như chúng ta đã biết, tình hình ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm diễn biến phổ biến tại các tuyến đường có công trình xây dựng. Trong thời gian tới, ngoài tăng cường năng lực cưỡng chế, kiên quyết xử phạt hành vi vi phạm Luật Giao thông thì chúng tôi sẽ tăng cường quân số ứng trực, tuần tra tại các “điểm đen” về ùn tắc và TNGT, đồng thời phối hợp thông tin từ Tổng đài ùn tắc giao thông, tín hiệu truyền về từ các camera… để kịp thời phát hiện, phân luồng, hướng dẫn giao thông. Công việc sẽ rất vất vả, hy vọng người dân sẽ hỗ trợ và chấp hành đúng theo hướng dẫn của chúng tôi. Chỉ có vậy thì mới đạt được tiêu chí mà lãnh đạo thành phố đề ra!.

ĐOÀN HIỆP 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC