Sau bữa rượu thịt cầy, nam thanh niên nguy kịch vì ngộ độc Methanol

SGGPO
Trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân có mua rượu cùng thịt cầy về ăn nhậu với 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Loại rượu bệnh nhân uống được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai mới đây đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một nam bệnh nhân 32 tuổi ở Bắc Ninh bị ngộ độc cồn công nghiệp Methanol rất nguy kịch tới tính mạng, tiên lượng xấu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, cách đây ít ngày, nam thanh niên này được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt, chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp Methanol.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân có mua rượu cùng thịt cầy về ăn nhậu với 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Loại rượu bệnh nhân uống được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức nên được đưa vào viện cấp cứu.

Sau bữa rượu thịt cầy, nam thanh niên nguy kịch vì ngộ độc Methanol  ảnh 1 Một bệnh nhân ngộ độc rượu, sức khỏe nguy kịch được điều trị tại Trung tâm Chống độc

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm cho thấy, nồng độ Methanol trong máu bệnh nhân rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy nam bệnh nhân có tổn thương não rất nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp Methanol do uống phải loại rượu giả, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến, đưa đi xét nghiệm có hàm lượng Methanol tới 20,21%, trong khi đó hàm lượng Ethanol chỉ có 11,42%.

Đối với 3 người "bạn nhậu" của nam thanh niên trên cũng đều bị ngộ độc nhưng nhẹ hơn, trong đó 2 người đang theo dõi tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh.

Lãnh đạo Trung tâm Chống độc cũng cho biết, trong vài tháng gần đây, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp Methanol có chiều hướng gia tăng, phần lớn nhập viện trong tình trạng rất nặng và một số người đã không qua khỏi.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng kiểm tra một phòng khám vi phạm khám chữa bệnh Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thi cấp chứng chỉ và thông thạo tiếng Việt

Ngày 30-11, Sở Y tế TPHCM cho biết, sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch Covid-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám chữa bệnh. Thậm chí có nhiều phòng khám từng vi phạm trước đây và từng bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc