Sau bữa rượu thịt cầy, nam thanh niên nguy kịch vì ngộ độc Methanol

SGGPO
Trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân có mua rượu cùng thịt cầy về ăn nhậu với 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Loại rượu bệnh nhân uống được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai mới đây đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một nam bệnh nhân 32 tuổi ở Bắc Ninh bị ngộ độc cồn công nghiệp Methanol rất nguy kịch tới tính mạng, tiên lượng xấu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, cách đây ít ngày, nam thanh niên này được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt, chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp Methanol.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân có mua rượu cùng thịt cầy về ăn nhậu với 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Loại rượu bệnh nhân uống được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức nên được đưa vào viện cấp cứu.

Sau bữa rượu thịt cầy, nam thanh niên nguy kịch vì ngộ độc Methanol  ảnh 1 Một bệnh nhân ngộ độc rượu, sức khỏe nguy kịch được điều trị tại Trung tâm Chống độc

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm cho thấy, nồng độ Methanol trong máu bệnh nhân rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy nam bệnh nhân có tổn thương não rất nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp Methanol do uống phải loại rượu giả, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến, đưa đi xét nghiệm có hàm lượng Methanol tới 20,21%, trong khi đó hàm lượng Ethanol chỉ có 11,42%.

Đối với 3 người "bạn nhậu" của nam thanh niên trên cũng đều bị ngộ độc nhưng nhẹ hơn, trong đó 2 người đang theo dõi tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh.

Lãnh đạo Trung tâm Chống độc cũng cho biết, trong vài tháng gần đây, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp Methanol có chiều hướng gia tăng, phần lớn nhập viện trong tình trạng rất nặng và một số người đã không qua khỏi.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc