Saudi Arabia thu hút du khách

SGGP
Saudi Arabia ngày 27-9 đã tung ra chương trình thu hút du khách bất chấp tình hình vùng Vịnh căng thẳng. Trong chương trình này, Saudi Arabia miễn thị thực cho công dân 49 quốc gia và kêu gọi các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực du lịch mà họ hy vọng sẽ đóng góp 10% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2030.

Du khách tại một điểm tham quan ở Saudi Arabia

Du khách tại một điểm tham quan ở Saudi Arabia

Vương quốc Hồi giáo này, vốn cực kỳ bảo thủ và đóng cửa du lịch trong nhiều thập niên, trong những năm gần đây đã nới lỏng các quy tắc xã hội nghiêm ngặt, như: cách ly đàn ông và phụ nữ ở những nơi công cộng; yêu cầu phụ nữ mặc áo choàng đen che phủ toàn thân. 

Theo các quan chức Saudi Arabia, nữ du khách sẽ không bị buộc mặc trang phục như phụ nữ người bản xứ, kể cả tại các bãi biển công cộng. Tuy nhiên, rượu vẫn bị cấm sử dụng. Thị thực sẽ có thể làm trực tuyến với giá khoảng 80USD, không giới hạn đối với phụ nữ không có người đi kèm như trước đây. Ưu tiên là thu hút du khách các nước Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Mỹ. Động thái này là một phần chính sách đầy tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm phát triển các ngành công nghiệp mới, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn thu xuất khẩu dầu.

Để thúc đẩy tăng trưởng du lịch, ước tính Saudi Arabia cần khoảng 250 tỷ riyal (67 tỷ USD) đầu tư, bao gồm 500.000 phòng khách sạn mới vào năm 2030 - một nửa các dự án lớn do chính phủ hỗ trợ và một nửa từ các nhà đầu tư tư nhân. Mục tiêu là thu hút 100 triệu lượt du khách/năm vào năm 2030 so với  khoảng 40 triệu hiện tại, đóng góp vào GDP đạt 10% thay vì 3% hiện tại. Căng thẳng giữa Saudi Arabia với đối thủ Iran bùng lên khi Riyadh đổ lỗi cho Tehran về một cuộc tấn công hồi đầu tháng này vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi, điều mà Iran phủ nhận. Tuy vậy, các quan chức Saudi Arabia cho biết quốc gia này rất an toàn và cuộc tấn công sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch thu hút khách du lịch.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.