Saudi Arabia thu hút du khách

SGGP
Saudi Arabia ngày 27-9 đã tung ra chương trình thu hút du khách bất chấp tình hình vùng Vịnh căng thẳng. Trong chương trình này, Saudi Arabia miễn thị thực cho công dân 49 quốc gia và kêu gọi các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực du lịch mà họ hy vọng sẽ đóng góp 10% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2030.

Du khách tại một điểm tham quan ở Saudi Arabia

Du khách tại một điểm tham quan ở Saudi Arabia

Vương quốc Hồi giáo này, vốn cực kỳ bảo thủ và đóng cửa du lịch trong nhiều thập niên, trong những năm gần đây đã nới lỏng các quy tắc xã hội nghiêm ngặt, như: cách ly đàn ông và phụ nữ ở những nơi công cộng; yêu cầu phụ nữ mặc áo choàng đen che phủ toàn thân. 

Theo các quan chức Saudi Arabia, nữ du khách sẽ không bị buộc mặc trang phục như phụ nữ người bản xứ, kể cả tại các bãi biển công cộng. Tuy nhiên, rượu vẫn bị cấm sử dụng. Thị thực sẽ có thể làm trực tuyến với giá khoảng 80USD, không giới hạn đối với phụ nữ không có người đi kèm như trước đây. Ưu tiên là thu hút du khách các nước Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Mỹ. Động thái này là một phần chính sách đầy tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm phát triển các ngành công nghiệp mới, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn thu xuất khẩu dầu.

Để thúc đẩy tăng trưởng du lịch, ước tính Saudi Arabia cần khoảng 250 tỷ riyal (67 tỷ USD) đầu tư, bao gồm 500.000 phòng khách sạn mới vào năm 2030 - một nửa các dự án lớn do chính phủ hỗ trợ và một nửa từ các nhà đầu tư tư nhân. Mục tiêu là thu hút 100 triệu lượt du khách/năm vào năm 2030 so với  khoảng 40 triệu hiện tại, đóng góp vào GDP đạt 10% thay vì 3% hiện tại. Căng thẳng giữa Saudi Arabia với đối thủ Iran bùng lên khi Riyadh đổ lỗi cho Tehran về một cuộc tấn công hồi đầu tháng này vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi, điều mà Iran phủ nhận. Tuy vậy, các quan chức Saudi Arabia cho biết quốc gia này rất an toàn và cuộc tấn công sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch thu hút khách du lịch.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà đầu tư tài chính phải báo cáo đầy đủ về dự án liên quan đến biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.