Say mê làm từ thiện

Vào những đêm tối, khi thấy căn nhà 14/6B Nguyễn Duy, phường 9, quận 8, TPHCM bỗng nhiên nhộn nhịp hẳn lên, nhiều người phụ nhau xếp quà vào thùng các-tông, sau đó mang ra xếp vào xe thì người dân nơi đây biết chắc rằng hôm sau chủ nhà này đi làm từ thiện.

Đã hơn 6 năm nay, không biết bao lần căn nhà này “bỗng nhiên nhộn nhịp” như vậy. Chị Trang Anh Thơ (chủ nhân căn nhà) 30 tuổi, quê Tây Ninh đã giúp đỡ nhiều mảnh đời khốn khó bằng chính tấm lòng nhân ái của mình, dù chị không thuộc câu lạc bộ từ thiện nào.

Khi đang trò chuyện, gia đình bé Thư ở huyện Hóc Môn bỗng nghe tiếng chó sủa ngoài sân, một phụ nữ chừng 30 tuổi khệ nệ mang thùng quà được gói cẩn thận đi vào. Sau khi để thùng quà xuống đất, chị đưa tay lau vội mồ hôi trên mặt rồi tươi cười và nói trong tiếng thở: “Con chào dì, con đi ngang qua nhà, có chút quà biếu bé Thư, mong em ăn nhiều có thêm sức khỏe”. Bà nội bé Thư vừa ngỏ lời cám ơn, vừa mừng rỡ mời khách vào nhà.

Chị Trang Anh Thơ trong một chuyến đi từ thiện.

Qua trò chuyện chúng tôi được biết, chị đã đến thăm bé Thư nhiều lần. Chị chia sẻ: “Hoàn cảnh bé Thư thật đáng thương. Bé bị tật bẩm sinh, mẹ bỏ đi nên phải sống cùng bà nội”. Bản thân chị trước kia gia cảnh cũng rất khó khăn nên chị rất đồng cảm với những hoàn cảnh như vậy.

Là con út trong gia đình có 11 người con, cuộc sống gia đình luôn thiếu thốn nên ngoài những buổi đi học, chị phải về nhà lo phụ bố mẹ, anh chị các công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống khó khăn. Gia đình ai cũng quần quật làm lụng vất vả nhưng không thoát được cái nghèo. Rồi một hôm, chị quyết định rời gia đình lên TPHCM tìm kế sinh nhai. Chị làm nhiều nghề để mong có được cuộc sống khá hơn: đi bán quán cơm, đi hát đám cưới… Nhờ giọng hát hay, truyền cảm nên chị được mời hát ở nhiều đám cưới.

Năm 2006, trong một lần đi hát được số tiền 200.000 đồng, vừa ra khỏi đám cưới chị thấy có 2 em bé ăn xin. Một thoáng xót thương cho số phận không may mắn của 2 em, chị Thơ đã không ngần ngại tặng luôn số tiền ấy. Và cũng từ hôm ấy, sự trắc ẩn về phận người không may đã lôi kéo chị đến với những chuyến đi từ thiện trong suốt 6 năm qua.

Trong lần đi hát tại Sóc Trăng, chứng kiến một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, sau khi về TPHCM chị đã vận động từ đồng nghiệp được hơn 12 triệu đồng. Sốt ruột với hoàn cảnh đói nghèo của gia đình nọ, chị một mình lặn lội xuống Sóc Trăng để trao ngay số tiền giúp họ.

Vào cuối năm 2012, trong một lần đi viếng chùa Linh Sơn, quận 4, TPHCM, thấy một số bé mồ côi trong chùa tội nghiệp, chị mua ngay 20 phần quà tặng các em. Những lúc không bận bịu công việc, chị luôn nghĩ đến chuyện chuẩn bị các món quà, từ đôi dép, cái áo, lon gạo… để “đến hẹn lại lên” mang đến cho những trẻ em nghèo. Chị Thơ tìm hiểu các trường hợp khó khăn, neo đơn, tàn tật qua sách báo, chính quyền địa phương và qua thông tin từ bạn bè đồng nghiệp. Sau đó, chị lên kế hoạch đi vận động, quyên góp từ thiện. Người góp tiền, người góp gạo, người cho quần áo… vật gì chị cũng nhận, miễn sao thành quà sử dụng được. Rồi chị phân loại và gói ghém cẩn thận; có hôm chị thức cả đêm để gói quà cho kịp chuyến đi hôm sau.

Từ khi tiếng hát của chị được công chúng yêu mến thì công việc từ thiện của chị ngày càng suôn sẻ và hoạt động mạnh hơn. Tháng 12-2011, chị đã cùng các nghệ sĩ thực hiện chương trình từ thiện lớn tại quê nhà. “Khi nghĩ tới những gia đình neo đơn, người tàn tật, những em bé mồ côi đang sống khó khăn, tôi không kiềm được cảm xúc và quyết phải cố gắng làm sao để có được những phần quà mang đến giúp đỡ họ. Lúc đầu làm một mình khá vất vả, lâu dần các anh chị nghệ sĩ kẻ ít người nhiều đã góp thêm nên những chuyến đi sau này khá tươm tất. Sau mỗi chuyến đi làm từ thiện, trong lòng mình cảm thấy vui và hạnh phúc lắm” - chị Thơ tâm sự.

Dịp xuân về, chị Thơ cho biết, sẽ tổ chức 2 chương trình ca nhạc từ thiện, mời bạn bè ca sĩ, nghệ sĩ về hát gây quỹ giúp các gia đình khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp và huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Để chuẩn bị cho chương trình này, chị đã xuống tận Đồng Tháp gặp chính quyền địa phương tìm hiểu và được biết có hơn 80 hộ dân và nhiều học sinh nghèo đang trong hoàn cảnh rất khốn khó. Hiện tại chị đang tích cực vận động quyên góp từ thiện để sớm có điều kiện tổ chức chương trình, mong giúp được các gia đình nghèo có thêm niềm vui trong năm mới. 

ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện