Đoàn TPHCM thăm đồng bào miền Trung

Sẻ chia tết với mọi người

Chỉ còn mươi ngày nữa là đến tết cổ truyền của dân tộc, nhưng hàng ngàn đồng bào miền Trung đang đứng trước bao nhiêu khó khăn, vất vả vì những trận mưa và cơn lũ muộn bất thường cuối năm.

Đầu tháng 1-2009, đoàn TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu, đã có chuyến thăm và tặng quà tết cho đồng bào các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế… Trong chuyến thăm và tặng quà tết đồng bào miền Trung lần này, đoàn đại biểu TPHCM trao tặng tất cả 1.100 suất quà, trị giá mỗi suất 300 ngàn đồng. Toàn bộ số tiền quà này do Hội Chữ thập đỏ TPHCM, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, Công ty CP Dược Đô Thành, Công ty Dược Sài Gòn, Đài Truyền hình TPHCM đóng góp. Ngoài ra, Báo SGGP cũng đã xuất 100 triệu đồng từ chương trình ca nhạc “Xuân yêu thương” để tặng quà cho đồng bào nghèo miền Trung ở các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà (người mặc áo trắng), Phó Chủ tịch UBND TPHCM và đại diện Báo SGGP trao tiền và quà tết cho đồng bào nghèo xã Phổ Cường (huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi). Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Mỗi tỉnh có những khó khăn khác nhau, nhưng họ gặp nhau ở một điểm chung, đó là nghèo và khó.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là xã Điện Trung huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Xã Điện Trung là xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 14,3%. Người dân nơi đây chủ yếu sống với nghề làm nông nghiệp, nhưng năm nay, mưa lũ triền miên, nhất là cơn lũ muộn đầu năm 2009 làm ngập úng và hư hỏng 60 ha lúa, 35 ha ngô. Mặc dù cái tết đã cận kề, nhưng ở đây chẳng có không khí tết, chỉ có những gương mặt người nông dân nhàu nhĩ đầy nếp nhăn đứng thở dài trước đồng ruộng mênh mông nước.

Tại đây, sau khi thăm hỏi và động viên người dân vượt qua những khó khăn, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cùng Báo SGGP tận tay trao 50 suất quà tết cho đồng bào, chia sẻ một phần gánh nặng mà bà con đang phải gánh chịu. Bà Phạm Thị Chương (70 tuổi), thở than: “Có ai đời qua tháng chạp rồi mà còn lũ? Lúa bắp vừa gieo sạ bị thúi hết. Cảm ơn bà con TPHCM nhiều lắm vì đã quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của người dân tui”.

Trước những khó khăn của người dân, Báo SGGP quyết định chi đột xuất 15 triệu đồng để tặng 50 suất quà cho đồng bào xã Điện Phong – xã lân cận Điện Trung, cũng đang phải đối diện bao khó khăn tương tự - ăn tết. Ngoài ra, đoàn TPHCM đã trao 40 triệu đồng cho UBMTTQ VN tỉnh Quảng Nam để mua gạo hỗ trợ dân nghèo ăn tết.

Rời Quảng Nam, đoàn tiếp tục đi tặng quà tết cho đồng bào xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức) và xã Phổ Cường (huyện Đức Phổ) tỉnh Quảng Ngãi. Cũng như đồng bào Quảng Nam, đồng bào nơi đây đang phải đối diện với bao khó khăn vất cả bởi cơn lũ muộn, cái tết dường như xa vời đối với họ. “Chúng tôi đại diện cho người dân, các tổ chức ở TPHCM về đây tặng quà tết cho bà con. Tôi biết bà con nơi đây đang gặp phải rất nhiều khó khăn do mưa lũ gây ra. Tuy món quà không lớn nhưng đây là tấm lòng của bà con TPHCM chia sẻ khó khăn với bà con”. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu.

Cũng tại Phổ Cường, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cùng đoàn đã đến thăm bệnh xá mang tên người bác sĩ, người chiến sĩ, người anh hùng Đặng Thùy Trâm. Tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà và đoàn đã đến từng giường bệnh để động viên, thăm hỏi và tặng quà cho các bệnh nhân nghèo. Ngoài ra, đoàn cũng đã trao số tiền 5 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, y bác sĩ Bệnh xá Đặng Thùy Trâm sắm quà tết. Xúc động trước tấm lòng của đoàn TPHCM, bác sĩ Nguyễn Văn Diệp – Trưởng Bệnh xá Đặng Thùy Trâm thay mặt bệnh nhân, cán bộ, y bác sĩ gửi lời cảm ơn đến các tổ chức, đồng bào TPHCM đã quan tâm, chia sẻ những khó khăn với đồng bào miền Trung, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo… 

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện