Sẽ dán nhãn 21+ cho phim điện ảnh?

SGGPO

Ngày 9-12, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến xây dựng luật Điện ảnh (sửa đổi). Trong đó một trong những nội dung sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến là bổ sung thêm 2 mức phân loại cho phim.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, so với quy định tại Luật Điện ảnh hiện hành về Hội đồng thẩm định và phân loại phim, Luật Điện ảnh (sửa đổi) chỉ quy định về việc thành lập Hội đồng phân loại phim thêm vào đó bổ sung 2 mức phân loại phim so với quy định hiện hành.

Dự kiến sẽ bổ sung 2 mức phân loại phim là PG - phim cho phép trẻ em dưới 13 tuổi được xem phim C13 - với điều kiện đi cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ; loại C21: Phim không được phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 21.

Như vậy, dự thảo sửa đổi về phân loại phim theo độ tuổi sẽ bao gồm 7 loại, gồm: Loại P: Phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng khán giả; Loại PG: Phim cho phép trẻ em dưới 13 tuổi được xem phim C13 với điều kiện đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ; Loại C13: Phim không phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13; Loại C16: Phim không phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 16; Loại C18: Phim không phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18; Loại C21: Phim không phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 21; và Loại C: Phim không phổ biến đến mọi đối tượng khán giả.

Theo TS Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Thẩm định phim quốc gia, việc phân loại này đã được nhiều nước áp dụng, và chúng ta đang học kinh nghiệm của các nước khác. Việc phân loại PG giúp các em lứa tuổi dưới 13 đỡ thiệt thòi, các em không bị mất đi cơ hội được xem các tác phẩm điện ảnh cùng với cha mẹ.

“Có lẽ việc tăng thêm nhiều mức phân loại là do ban soạn thảo tiếp thu ý kiến của các đơn vị phát hành, phổ biến phim, góp phần mở rộng đối tượng xem phim, đặc biệt là các khán giả lứa tuổi 9-13 tuổi. Nó góp phần mở rộng đối tượng được hưởng thụ nghệ thuật nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển lành mạnh của khán giả nhỏ tuổi” TS Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Thẩm định phim quốc gia nói.

 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nàng Kiều do Trình Mỹ Duyên đảm nhận

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội. 

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.