Slovakia: Chuyển sang dùng đồng euro

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí ủng hộ Slovakia trở thành thành viên thứ 16 gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu từ ngày 1-1-2009.

Hãng AP đưa tin, ngay sau đó, Thủ tướng Slovakia, Robert Fico khẳng định ông sẽ cố gắng để đạt được một tỷ giá hối đoái cao nhất có thể trước khi Slovakia chuyển đổi đồng koruna sang đồng euro. Tỷ giá hối đoái cao hơn của đồng koruna so với euro sẽ giúp giảm tỷ lệ lạm phát ở quốc gia đang tăng trưởng mạnh này vì người dân sẽ được dùng hàng hóa rẻ hơn khi mua bằng đồng euro. Slovakia sẽ là nước thứ hai trong số 12 thành viên mới nhất của EU chuyển sang sử dụng đồng euro.

Đ.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.