Snowden xin tị nạn ở Brazil

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã gửi đơn tới Chính phủ Brazil xin tỵ nạn nhân đạo. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Ngoại giao Brazil cho biết cơ quan này chưa nhận được đề nghị nào từ cựu nhân viên CIA. Snowden hiện đang ở Nga sau khi được Mátxcơva cấp quy chế tỵ nạn có thời hạn.

Snowden cho biết hiện đang nắm trong tay nhiều tài liệu liên quan tới hoạt động do thám của Mỹ tại nhiều quốc gia, trong đó có Anh và Brazil. Những tiết lộ trước đó của Snowden về chương trình do thám của Mỹ đã làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Mỹ với nhiều nước, trong đó có Brazil.

Mới đây, Snowden vừa tiết lộ thông tin Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã sử dụng một phần mềm để thu thập hàng triệu bức ảnh mỗi ngày từ email, tin nhắn, mạng xã hội… phục vụ cho chương trình nhận dạng.

VĂN ĐỖ

>> Snowden từng là điệp viên đa cấp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”