Sở GD-ĐT TPHCM có sai sót trong việc cử cán bộ đi học tập nước ngoài

SGGP
Sau khi làm việc trực tiếp với Sở GD-ĐT TP, Thanh tra TP kết luận Sở GD-ĐT TP đã có sai sót trong việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.
Thanh tra TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về báo cáo kết quả xử lý đơn tố cáo liên quan đến việc Sở Giáo dục - Đào tạo TP cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức năm 2018.
Theo đó, đơn tố cáo đã được gửi đến UBND TPHCM, Thanh tra TP và Giám đốc Sở GD-ĐT TP vào ngày 22-11-2018, thể hiện người làm đơn là “nhóm hiệu trưởng TPHCM”, trên đơn không có họ, tên, địa chỉ, bút tích của người làm đơn.
Nội dung tố cáo ghi rõ “Sở GD-ĐT TPHCM chọn các hiệu trưởng tham dự học lớp bồi dưỡng không công khai, không minh bạch. Các hiệu trưởng không được thông báo về danh sách được tham dự học lớp bồi dưỡng”.
Đáng chú ý, trong danh sách thành viên được cử đi học tập tại Đức có 2 người đã được cử đi nước ngoài học tập trước đó trong năm 2018 là Nguyên Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP Đỗ Minh Hoàng (hiện nay là Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An) và Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Yến Trinh.
Sau khi làm việc trực tiếp với Sở GD-ĐT TP, Thanh tra TP kết luận Sở GD-ĐT TP đã có sai sót trong việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.
Cụ thể, việc này không đúng theo khoản 2, điều 6, Quyết định số 12/2018 của UBND TPHCM về ban hành Quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài. Căn cứ theo quy định này, việc xét duyệt thành viên đi nước ngoài học tập phải thực hiện trên nguyên tắc cán bộ, công chức, viên chức không được đi quá 2 lần trong năm, trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến của Chủ tịch UBND TP.
Trong khi đó, ở danh sách 23 thành viên được cử đi học tập ở Đức năm 2018, ông Đỗ Minh Hoàng đã đi công tác hai quốc gia Phần Lan và Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Yến Trinh đi Anh và Nhật Bản cũng trong năm 2018.
Ngoài ra, Sở GD-ĐT còn tự ý bổ sung thêm tiêu chí lựa chọn thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018 là "đứng đầu điểm thi đua xét theo từng khối" và "ưu tiên các đơn vị vùng sâu, vùng xa". Những tiêu chí này không có trong điều kiện tham dự tại kế hoạch đã ban hành trước đó của Sở Nội vụ TP.
Từ kết quả xác minh nói trên, Thanh tra TP khẳng định nội dung đơn tố cáo là có cơ sở. Do đó, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở GD-ĐT TP tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xác định cụ thể trách nhiệm của các cá nhân tham mưu và của lãnh đạo sở có liên quan.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư… cấp sai văn bằng, chứng chỉ

Vô tư… cấp sai văn bằng, chứng chỉ

Hàng trăm bằng đại học (ĐH), hàng ngàn chứng chỉ tiếng Anh được cấp cho các sinh viên đã bị Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu thu hồi và xử lý, báo cáo về Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30-11-2019. Vì sao văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho sinh viên bị buộc thu hồi? Trách nhiệm thuộc về ai?  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Tăng đầu tư, tự chủ để phát triển

Gần 25 năm thành lập, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Quốc gia Hà Nội  không chỉ khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học Việt Nam mà luôn khẳng định vị thế, uy tín trong khu vực và thế giới.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng