Sở GD-ĐT TPHCM có sai sót trong việc cử cán bộ đi học tập nước ngoài

SGGP
Sau khi làm việc trực tiếp với Sở GD-ĐT TP, Thanh tra TP kết luận Sở GD-ĐT TP đã có sai sót trong việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.
Thanh tra TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về báo cáo kết quả xử lý đơn tố cáo liên quan đến việc Sở Giáo dục - Đào tạo TP cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức năm 2018.
Theo đó, đơn tố cáo đã được gửi đến UBND TPHCM, Thanh tra TP và Giám đốc Sở GD-ĐT TP vào ngày 22-11-2018, thể hiện người làm đơn là “nhóm hiệu trưởng TPHCM”, trên đơn không có họ, tên, địa chỉ, bút tích của người làm đơn.
Nội dung tố cáo ghi rõ “Sở GD-ĐT TPHCM chọn các hiệu trưởng tham dự học lớp bồi dưỡng không công khai, không minh bạch. Các hiệu trưởng không được thông báo về danh sách được tham dự học lớp bồi dưỡng”.
Đáng chú ý, trong danh sách thành viên được cử đi học tập tại Đức có 2 người đã được cử đi nước ngoài học tập trước đó trong năm 2018 là Nguyên Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP Đỗ Minh Hoàng (hiện nay là Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An) và Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Yến Trinh.
Sau khi làm việc trực tiếp với Sở GD-ĐT TP, Thanh tra TP kết luận Sở GD-ĐT TP đã có sai sót trong việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.
Cụ thể, việc này không đúng theo khoản 2, điều 6, Quyết định số 12/2018 của UBND TPHCM về ban hành Quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài. Căn cứ theo quy định này, việc xét duyệt thành viên đi nước ngoài học tập phải thực hiện trên nguyên tắc cán bộ, công chức, viên chức không được đi quá 2 lần trong năm, trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến của Chủ tịch UBND TP.
Trong khi đó, ở danh sách 23 thành viên được cử đi học tập ở Đức năm 2018, ông Đỗ Minh Hoàng đã đi công tác hai quốc gia Phần Lan và Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Yến Trinh đi Anh và Nhật Bản cũng trong năm 2018.
Ngoài ra, Sở GD-ĐT còn tự ý bổ sung thêm tiêu chí lựa chọn thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018 là "đứng đầu điểm thi đua xét theo từng khối" và "ưu tiên các đơn vị vùng sâu, vùng xa". Những tiêu chí này không có trong điều kiện tham dự tại kế hoạch đã ban hành trước đó của Sở Nội vụ TP.
Từ kết quả xác minh nói trên, Thanh tra TP khẳng định nội dung đơn tố cáo là có cơ sở. Do đó, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở GD-ĐT TP tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xác định cụ thể trách nhiệm của các cá nhân tham mưu và của lãnh đạo sở có liên quan.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí sinh cần nắm rõ trước khi đăng ký. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục