Sóc Trăng: Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển chết khô

SGGP
Nhiều diện tích rừng, chủ yếu là cây đước, cây mắm hơn 10 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ ven biển ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã và đang dần chết khô do thiếu nước. 

Kết quả phối hợp kiểm tra, khảo sát mới đây giữa Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Châu, Đồn biên phòng Vĩnh Hải, UBND xã Vĩnh Hải và Tổ bảo vệ rừng ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải cho thấy, hiện khoảng 1,5ha diện tích rừng do UBND thị xã Vĩnh Châu quản lý đang dần chết khô. Còn khu vực 175ha rừng do kiểm lâm quản lý chưa kiểm đếm được. 

Theo đánh giá của Tổ bảo vệ rừng ấp Huỳnh Kỳ và Hạt Kiểm lâm Vĩnh Châu, rừng bị chết khô là do thiếu nước. Cả nước sông và nước biển đều không lên đến  rừng làm đất dưới gốc rừng bị khô. Từ năm 2017 trở về trước, 2 khu vực rừng này phát triển tốt, cây con tái sinh do có nước biển dẫn lên thông qua rạch Hồ Bể - Giồng Chùa và cống Năm Đoàn nhưng từ khi thi công công trình nâng cấp đê biển, đắp đập ngang rạch Hồ Bể - Giồng Chùa và xây dựng lại cống Năm Đoàn vào năm 2017, nước biển không vào được. Trong khi nguồn nước dẫn lên từ phía sông Mỹ Thanh thông qua kênh Giồng Chùa không đủ để nuôi cây ở  2 khu vực rừng này.

Trước thực trạng rừng bị chết khô và có chưa có dấu hiệu dừng lại trong khi mùa khô, hạn hán ở khu vực ĐBSCL vẫn diễn ra gay gắt, các giải pháp được đưa ra là đơn vị chủ đầu tư dự án đê biển cho vận hành thường xuyên cống ngầm tại vị trí cống Năm Đoàn quản lý trước đây (hiện tại cống này đã thi công xong nhưng không hoạt động; chỉ thiết kế cho nước ra, không cấp nước); về lâu dài phải khai thông đập ngang rạch Hồ Bể - Giồng Chùa.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiều tối nay, TPHCM sẽ mưa lớn

Chiều tối nay, khu vực Nam Bộ sẽ mưa

Ngày 12-5, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nắng nóng sẽ tiếp tục giảm nhiệt, tiết trời sẽ bớt oi nóng hơn những ngày qua.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Công ty Điện tử Samsung

Một tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an TPHCM tại Công ty TNHH Điện tử Samsung vào sáng 23-4, khi khu vực sản xuất toà nhà VD5 phát sinh cháy do sự cố chập điện dây chuyền sản xuất. Thời điểm đó có hơn 500 nhân viên đang làm việc...

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.