Sóc Trăng: Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển chết khô

SGGP
Nhiều diện tích rừng, chủ yếu là cây đước, cây mắm hơn 10 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ ven biển ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã và đang dần chết khô do thiếu nước. 

Kết quả phối hợp kiểm tra, khảo sát mới đây giữa Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Châu, Đồn biên phòng Vĩnh Hải, UBND xã Vĩnh Hải và Tổ bảo vệ rừng ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải cho thấy, hiện khoảng 1,5ha diện tích rừng do UBND thị xã Vĩnh Châu quản lý đang dần chết khô. Còn khu vực 175ha rừng do kiểm lâm quản lý chưa kiểm đếm được. 

Theo đánh giá của Tổ bảo vệ rừng ấp Huỳnh Kỳ và Hạt Kiểm lâm Vĩnh Châu, rừng bị chết khô là do thiếu nước. Cả nước sông và nước biển đều không lên đến  rừng làm đất dưới gốc rừng bị khô. Từ năm 2017 trở về trước, 2 khu vực rừng này phát triển tốt, cây con tái sinh do có nước biển dẫn lên thông qua rạch Hồ Bể - Giồng Chùa và cống Năm Đoàn nhưng từ khi thi công công trình nâng cấp đê biển, đắp đập ngang rạch Hồ Bể - Giồng Chùa và xây dựng lại cống Năm Đoàn vào năm 2017, nước biển không vào được. Trong khi nguồn nước dẫn lên từ phía sông Mỹ Thanh thông qua kênh Giồng Chùa không đủ để nuôi cây ở  2 khu vực rừng này.

Trước thực trạng rừng bị chết khô và có chưa có dấu hiệu dừng lại trong khi mùa khô, hạn hán ở khu vực ĐBSCL vẫn diễn ra gay gắt, các giải pháp được đưa ra là đơn vị chủ đầu tư dự án đê biển cho vận hành thường xuyên cống ngầm tại vị trí cống Năm Đoàn quản lý trước đây (hiện tại cống này đã thi công xong nhưng không hoạt động; chỉ thiết kế cho nước ra, không cấp nước); về lâu dài phải khai thông đập ngang rạch Hồ Bể - Giồng Chùa.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn tập phòng chống cháy nổ tại cầu cảng

KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu 2020

Thực hiện quy định của chính quyền cảng, đảm bảo sự phù hợp về an ninh cảng biển theo yêu cầu của Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng (ISPS), ngày 22-05, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) phối hợp với một số các cơ quan quản lý Nhà nước về cảng biển tổ chức buổi đánh giá và diễn tập thường niên tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Giúp nông dân thạo nghề trồng lúa

Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy tuyến đường nối từ Cần Thơ đi Vị Thanh (quốc lộ 61C) như một tấm lụa vàng màu lúa đơm bông trải rộng băng dọc hai bên đường. Cùng với kinh xáng Xà No, quốc lộ này được xem là con đường lúa gạo của Hậu Giang. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.