Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018

Sáng nay 7-4, tại Nhà thi đấu đa năng, Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA, khu Nam Sài Gòn, TPHCM, vòng chung kết cuộc thi Nhà khoa học trẻ NHG 2018 đã diễn ra sôi nổi và hào hứng.

Tiếp nối thành công của hội thi lần 1 -2017, Hội thi Nhà Khoa học Trẻ lần 2 được phát động từ đầu tháng 8-2017 dành cho các em học sinh từ lớp 8-lớp 11 trong 3 hệ thống giáo dục Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) gồm: hệ thống Trường Liên cấp hội nhập Quốc tế iSchool (iSchool), hệ thống Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc (UKA) và hệ thống Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA).

Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018 ảnh 1

Sau 6 tháng phát động, Hội thi đã chọn ra 23 đề tài từ nhiều lĩnh vực: khoa học môi trường, năng lượng và vật liệu mới… thuộc nhiều thể loại: sản phẩm sáng tạo, bảo vệ môi trường, phần mềm tin học, đồ dùng học tập, đồ chơi giải trí… 23 đề tài dự thi xuất phát từ những gì thiết thực, gắn bó với cuộc sống, phục vụ việc học tập cho bản thân các em như: Bảng tuần hoàn xanh; Phần mềm luyện thi trắc nghiệm môn Giáo dục Công dân…; đề tài mang tính sẻ chia với gia đình, người thân như Bột rửa chén thiên nhiên; Bộ hẹn giờ cho thiết bị gia dụng…;hay đề tài giàu tính nhân văn với xã hội như Phao cứu sinh điều khiển từ xa, Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật…

Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018 ảnh 2

Qua vòng sơ khảo, Ban giám khảo tiếp tục chọn lọc 11 đề tài xuất sắc, thể hiện nỗ lực, quyết tâm chinh phục thử thách của các thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi “Nhà Khoa học trẻ NHG 2018”.

Tại vòng chung kết, các tác giả của 11 đề tài sẽ nhận được ý kiến, đóng góp từ đội ngũ Ban Giám khảo – những nhà khoa học dày dặn kinh nghiệm đến từ trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và tiếp tục hoàn thiện đề tài, phát triển và ứng dụng vào cuộc sống.

Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018 ảnh 3

Tham dự vòng chung kết cuộc thi có TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG, TS. Đỗ Mạnh Cường, Thường trực Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Chuyên môn NHG; lãnh đạo và ban giám hiệu các hệ thống trường thuộc hệ thống giáo dục NHG, đông đảo các thầy cô, các em học sinh, các thí sinh.

Đặc biệt, có nhiều vị khách quý đã đến tham gia, cổ vũ tinh thần sáng tạo của các em học sinh, trong đó có GS. Nguyễn Xuân Thu, đồng sáng lập Đại học RMIT Việt Nam; TS. Nguyễn Khắc Hoàng, Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Đại học Huế.

Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018 ảnh 4

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và giải khuyến khích với tổng giá trị gần 40 triệu đồng cùng các quà tặng ý nghĩa cho các thí sinh xuất sắc đoạt giải.

Đặc biệt, trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) đã trao nhiều suất học bổng lên tới 100% học phí cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018 ảnh 5

Giải Nhất cuộc thi đã được trao cho dự án “Công tắc WIFI” (Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật” của 2 bạn Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang.

Giải Nhì đã thuộc về đội các bạn Đoan Trang, Ngọc Quý, Trung Việt, học sinh trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) với sản phẩm “Thiết bị chống trộm bằng tia laser” và các em Lê Vũ Quang Huy, Bùi Khánh Linh đến từ UKA Bà Rịa với đề tài “Khảo sát thời gian thu và nhuộm mẫu lên chất lượng của tiêu bản hiển vi tạm thời quá trình nguyên phân ở tế bào rễ”.

Các giải Ba được trao cho đề tài “Chế tạo than hoạt tính từ gáo dừa để xử lý chất thải hữu cơ trong một số mẫu nước thải tại Bình Định” của các em trường iSchool Quy Nhơn, “ứng dụng board Arduino thiết kế mạch điều khiển thiết bị điện trong nhà” (UKA Bà Rịa), “mô hình trường học thông minh” (iSchool Long An).

Các giải khuyến khích đã được trao cho các đề tài “Sáng chế hệ thống máy phát điện, nạp điện bằng bước chân và ứng dụng chiếu sáng cho phố đi bộ tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định” (iSchool Quy Nhơn), “Máy lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời” (iSchool Ninh Thuận), “Xác định hàn the trong thực phẩm bằng nghệ” (iSchool Rạch Giá” và ‘Máy cắt CNC mini” (iSchool Rạch Giá).

Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018 ảnh 6

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG” 2018, TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay ghi nhận nhiều đề tài mang tính cộng đồng, xã hội, tính Nhân bản cao, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ của các em học sinh trong hệ thống giáo dục NHG. Chúng ta cần xây dựng hệ thống để các em chia sẻ những đề tài giữa các hệ thống trường, để cùng học hỏi, rút kinh nghiệm và liên tục phát triển tinh thần cũng như các dự án nghiên cứu khoa học.”

Hội thi Nhà khoa học Trẻ là hoạt động thường niên do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức nhằm giúp học sinh trau dồi, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống, hình thành các sản phẩm phục vụ cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, đam mê tìm hiểu, đam mê nghiên cứu. Đồng thời là sân chơi truyền thống tạo cơ hội cho học sinh từ các trường trong Tập đoàn Nguyễn Hoàng giao lưu, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau.

Qua 2 lần tổ chức, cuộc thi Nhà Khoa học trẻ NHG đã, đang và sẽ ươm mầm những khát khao học hỏi, khơi dậy ngọn lửa tìm hiểu, thắp sáng niềm đam mê nghiên cứu và quan trọng hơn, nuôi dưỡng những giá trị nhân bản của học sinh Việt Nam.

Sau 10 năm đầu tư phát triển giáo dục NHG đã đầu tư xây dựng và vận hành hơn 30 công trình giáo dục tại 12 tỉnh thành, với hơn 35.000 học sinh, sinh viên trong hệ thống 7 thương hiệu giáo dục uy tín: Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA); Hệ thống Trường Liên cấp hội nhập Quốc tế iSchool (iSchool); Hệ thống Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc (UKA); Hệ thống Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA);    Viện Hợp tác quốc tế và Du học iStudent (iStudent); Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu (BVU); Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).

Trong quá trình phát triển, NHG luôn chú trọng hợp tác với các tổ chức giáo dục và các đối tác quốc tế danh tiếng, uy tín để liên tục phát triển chương trình đào tạo kỹ năng sống – giá trị sống cho học sinh, sinh viên; hướng tới đào tạo thế hệ con người toàn diện giàu giá trị Nhân bản. Theo đó, NHG là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hoàn chỉnh chương trình của Tổ chức Tuổi Trẻ Thành Đạt - Junior Achievement (JA) dạy kỹ năng tài chính, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong hệ thống. Cùng với đó là việc áp dụng giáo trình âm nhạc quốc tế LCM vào giảng dạy cho học sinh tại Việt Nam. Trong thời gian tới, NHG tiếp tục tiên phong phát triển vòng tròn khép kín các chuẩn đào tạo: hội nhập quốc tế, chuẩn quốc tế và quốc tế hoàn toàn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.