Sớm có chính sách mới về mua bán điện mặt trời

Sau gần một tuần Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dừng tiếp nhận đấu nối và mua bán điện mặt trời (ĐMT) theo Quyết định số 13/2020 ngày 6-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển ĐMT tại Việt Nam (hết hiệu lực sau ngày 31-12-2020), các doanh nghiệp đầu tư đang rất nôn nóng chờ các quy định mới được ban hành. 

Trong khi đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) phát đi văn bản cho biết, hiện nay đơn vị đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình ĐMT và dự kiến trong quý 1-2021 sẽ báo cáo Bộ Công thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ chính sách cho giai đoạn tiếp theo. Đại diện EVN “bật mí”, hiện nay giá thành các tấm quang ĐMT đã “hạ nhiệt”, cho nên sắp tới Bộ Công thương sẽ đề xuất giá mua ĐMT theo hướng không còn giá FIT. Trước đó, giá FIT ĐMT là 9,35cent/kWh, sau đó điều chỉnh xuống 8,38cent/kWh kéo dài đến hết ngày 31-12-2020. Bên cạnh đó, hiện nay ĐMT phát triển nóng, đã gấp hơn 10 lần quy hoạch, nên có khả năng cũng bị hạn chế công suất với tỷ lệ cho phép. 

Tùy thuộc vào quy mô nhưng có thể nói, đầu tư phát triển nguồn ĐMT tốn chi phí không nhỏ. Vẫn biết việc dừng tiếp nhận và mua bán ĐMT đã được cơ quan quản lý nhà nước thông báo rõ trong Quyết định số 13/2020, song việc rà soát lại là cần thiết và nên được tiến hành nhanh chóng để nhà đầu tư yên tâm. Chính sách gián đoạn quá lâu chỉ tạo cơ hội cho những nhà đầu tư kiểu chụp giựt, cơ hội. Cũng cần nhắc lại, Bộ Chính trị cũng như Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch thì khi đi vào cuộc sống chính sách phải xuyên suốt, liên tục mới thu hút được nhà đầu tư tâm huyết.

Đọc nhiều nhất

Sẵn sàng cho hành động

Sẵn sàng cho hành động

Trong tình hình địa chính trị - kinh tế thế giới chuyển bộ liên tục, nền kinh tế có độ mở cao (gấp 2 lần so với GDP) như Việt Nam chịu tác động không nhẹ.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà máy tỉnh Hưng Yên của Mondelez Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hệ thống hoạt động kinh doanh trước năm 2050, Mondelez Kinh Đô Việt Nam triển khai việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu xây dựng doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững của Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam.
LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn, LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Áp dụng tại các CN/PGD trên phạm vi toàn quốc từ 1-6-2023 đến hết ngày 31-8-2023.
Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Với mong muốn tăng trải nghiệm tuyệt vời trên những hành trình bay quốc tế, từ 6-6-2023, Vietjet tiếp tục yêu chiều hành khách, tặng thêm bảo hiểm du lịch toàn diện Sky Care áp dụng cho tất cả đường bay quốc tế giữa Việt Nam với Kazhakstan, Úc (Brisbane, Sydney, Melbourne), Ấn Độ (Kochi, New Delhi, Mumbai, Ahmedabah), Hàn Quốc (Seoul, Busan, Daegu), Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Fukuoka, Nagoya)...
 The Legend Concert 02 – Nhạc sĩ Thanh Tùng

Đêm nhạc số 2 của The Legend Concert sẽ tiếp nối bằng những bản tình ca bất hủ của nhạc sĩ Thanh Tùng

Tiếp nối thành công của đêm nhạc “The Legend Concert 01 – Trịnh Công Sơn”, The Legend Concert 02 diễn ra vào 20 giờ ngày 24-06-2023 sẽ mang đến câu chuyện của cố nhạc sĩ Thanh Tùng với những bản tình ca bất hủ được thể hiện bởi giọng ca đẳng cấp của các thế hệ: Diva Thanh Lam, Diva Mỹ Linh, ca sĩ Bằng Kiều và giọng ca trẻ Lân Nhã.
Ngày đôi yêu chiều, Vietjet giảm 90% cực phiêu!

Ngày đôi yêu chiều, Vietjet giảm 90% cực phiêu!

Ngày đôi 6-6 ưu đãi khủng với giá vé siêu yêu chiều giảm đến 90% (*), áp dụng toàn mạng nội địa và quốc tế, nhận thêm E-Voucher 100.000 đồng. Hè cực phiêu chỉ với 1 cú click tại www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.