Tái diễn chiêu lừa trên đại lộ

SGGP
Rảo xe máy dọc các đại lộ theo từng nhóm, các đối tượng nhắm lúc vắng vẻ bám theo người đi đường. Sau đó giở trò lừa báo xe bị hư hỏng và yêu cầu nạn nhân dừng lại sửa chữa để bắt chẹt lấy tiền. “Chiêu lừa” không mới này đang tái diễn trên một số cung đường tại TPHCM nhưng tinh vi, liều lĩnh hơn.

Chị L.T.M. (37 tuổi, ngụ đường Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM) chưa hết bàng hoàng khi kể lại chuyện bị mắc lừa trên đại lộ Võ Văn Kiệt. Tuần trước, chị M. chạy xe máy từ quê ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An về TPHCM theo tuyến đại lộ Võ Văn Kiệt. “Khi xe tôi đang đổ dốc cầu Rạch Cây, bất ngờ có một đôi nam nữ chạy xe cặp sát và nói xe tôi xả nhiều khói đen. Thấy xe bình thường, tôi tiếp tục lưu thông nhưng được một đoạn thì một bác lớn tuổi chạy song song và hét to rằng khói xe mù mịt, coi chừng cháy xe. Tôi liền tấp xe vào lề kiểm tra”, chị M. kể. Tuy nhiên, dừng lại quan sát thì xe không có dấu hiệu gì bất thường. 

Vừa chạy vài trăm mét, một người đàn ông mặc đồng phục bảo trì một hãng xe gắn máy bám theo nói xe chị M. sắp cháy, yêu cầu dừng xe để ông ấy kiểm tra. Thấy ông ta mặc đồng phục bảo trì, chị M. tin tưởng tấp vào lề. “Ông ta bảo xe bị hư hệ thống điện, chạm mạch, cháy dây dẫn điện nhưng ông ta phải đi sửa xe cho khách và cho số điện thoại của tổ trưởng bảo trì để liên lạc. Hơn 5 phút sau, một người khác cũng trong trang phục bảo trì đến. Mở xe xem xét, ông ta đưa ra một cục nhựa bị cháy đen và bảo xe Air Blade của tôi bị cháy cục IC cần thay thế. Chi phí gần 4 triệu đồng”, chị M. kể. Về nhà, chị M. đưa xe đến trung tâm bảo trì và được biết xe hoạt động bình thường, cục IC vẫn còn nguyên! 

Không riêng gì chị M. mà không ít người khác cũng đã bị lừa với kịch bản tương tự gần đây, trên một số đoạn đường vắng dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt (hướng từ huyện Bình Chánh về trung tâm TPHCM). Hai tuyến này qua huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 8… nhiều đoạn không có khu dân cư, ít đèn tín hiệu giao thông. Lợi dụng địa hình vắng vẻ, giáp ranh, các đối tượng thường ra tay và phần đông nhắm đến đối tượng phụ nữ đi xe tay ga.

Đề cập đến tình trạng này, Trung tá Lê Đức Tấn, cán bộ Công an quận 8, TPHCM, cho biết: “Phần đông người bị hại với kịch bản cảnh báo hư xe, rồi thay thế phụ tùng giá cao rất ít khi trình báo với cơ quan công an. Dù vậy, qua nắm bắt thông tin, công an các phường đã tổ chức tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi lừa đảo”. Theo Trung tá Lê Đức Tấn, Phòng Cảnh sát cơ động và các cơ quan nghiệp vụ đã có kế hoạch lập chốt, tuần tra các tuyến đường trên lúc trời tối, đêm khuya nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp lừa đảo. Tuy nhiên, rất cần sự phối hợp giữa các địa phương, cả công an và chính quyền, dân phòng để tăng cường tuần tra, ngăn chặn.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?

Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?

Theo trình bày của ông Hồ Trọng Biên, năm 1988, vợ chồng ông khai hoang một khu đất diện tích khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước để trồng điều, đất không tranh chấp và sử dụng ổn định từ đó đến nay. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến