Tai nạn đường sắt thảm khốc tại Ấn Độ: Khoảng 1.300 người thương vong

Theo hãng tin India Today, đến tối 3-6, đã có 288 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương trong vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ.
Toa tàu bị lật trong vụ tai nạn
Toa tàu bị lật trong vụ tai nạn

Đây là vụ tai nạn đường sắt có nhiều người thiệt mạng nhất trong hơn 20 năm qua tại nước này.

Thương vong gia tăng

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 2-6, khi tàu Howrah Superfast Express, khởi hành từ Bangalore tới Howrah, Tây Bengal va chạm với tàu Coromandel Express đang từ Kolkata tới Chennai. Khoảng 12 toa của một tàu bị chệch khỏi đường ray và đổ sang đường sắt bên cạnh. Tàu chở khách thứ hai đi hướng ngược lại đâm phải tàu trên, khiến một số toa văng khỏi đường ray và đâm vào một tàu chở hàng.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy lực lượng cứu hộ trèo lên tàu để tìm kiếm người sống sót. Giới chức bang Odisha cảnh báo thương vong tiếp tục tăng do còn nhiều người đang mắc kẹt trong các toa. Hàng trăm thanh niên xếp hàng chờ bên ngoài bệnh viện ở thành phố Soro, bang Odisha chờ hiến máu cấp cứu các nạn nhân.

Quân đội Ấn Độ đã triển khai binh sĩ hỗ trợ công tác di tản và điều trị những nạn nhân. Các đội cứu hộ phải sử dụng máy cắt điện để cắt qua những toa tàu biến dạng, tiếp cận và giải cứu các nạn nhân. Cần cẩu, máy xúc được triển khai tới hiện trường để nâng các toa tàu lên.

Giới chức bang Odisha cho biết nạn nhân trong vụ tai nạn đang được điều trị tại một số bệnh viện tại địa phương. Tất cả bệnh viện tại thành phố Bhubaneswar ở bang Odisha và các quận xung quanh đều được đặt trong trạng thái báo động, sẵn sàng ứng phó.

Hiện trường vụ tai nạn ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn

Hỗ trợ mọi nguồn lực

Thủ tướng Narendra Modi khẳng định Chính phủ Ấn Độ sẽ cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho nỗ lực cứu hộ. Ông Narendra Modi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để đánh giá tình hình vụ tai nạn. Thủ hiến bang Tây Bengal Mamata Banerjee đã công bố số điện thoại trợ giúp khẩn cấp để người dân liên lạc để tìm kiếm người thân.

Chính quyền bang Tây Bengal cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với bang láng giềng Odisha để khắc phục hậu quả vụ việc. Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết mỗi nạn nhân thiệt mạng sẽ được bồi thường hơn 12.000 USD, hành khách bị thương là 600-2.400 USD.

Mỹ và Nepal, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn tới Ấn Độ về vụ tai nạn thảm khốc trên.

Chính phủ Ấn Độ đã mở cuộc điều tra tìm nguyên nhân xảy ra thảm kịch. Các bằng chứng sơ bộ cho thấy có thể đoàn tàu hoặc đường ray đã gặp trục trặc kỹ thuật.

Ước tính hơn 12 triệu người di chuyển bằng đường sắt tại Ấn Độ mỗi ngày. Bất chấp các nỗ lực cải thiện của Chính phủ Ấn Độ, hàng trăm vụ tai nạn vẫn xảy ra mỗi năm trong mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới này. Nguyên nhân phần lớn là do sai sót của con người và thiết bị tín hiệu lỗi thời.

Được tin vụ tai nạn đường sắt tại bang Odisha, Cộng hòa Ấn Độ, ngày 3-6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Droupadi Murmu; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Narendra Modi. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.