Tâm bão số 4 đã đổ bộ vào Quảng Bình - Quảng Trị?

Hiện trên các mạng xã hội đang tranh luận về tâm cơn bão số 4 đã đổ bộ vào đất liền chưa, tại sao nhiều nơi xuất hiện dông lốc, gió xoáy, sấm chớp... trong khi cơ quan khí tượng vẫn khẳng định tâm bão còn cách 300km, ngày mai mới đi vào đất liền nước ta.

Theo bản tin cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia vào lúc 17 giờ chiều tối nay 29-8 thì vào lúc 16 giờ, quan sát vệ tinh cho thấy, tâm bão số 4 (Podul) vẫn ở vào khoảng 17,7 độ vĩ Bắc - 109,3 độ kinh Đông, ở phía nam đảo Hải Nam – Trung Quốc, còn cách đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Trị khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Vị trí tâm bão mà Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định vào hồi 16 giờ chiều nay 29-8

Thế nhưng trên trang Windy.com – một trang dự báo bão uy tín của châu Âu, được nhiều người dân Việt Nam sử dụng để theo dõi bão lại cho thấy vào lúc 18 giờ tối nay, tâm bão số 4 đã áp sát vào bờ biển 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Theo mô hình này, tâm bão sẽ đi vào Quảng Bình – Quảng Trị vào tối nay 29-8 (thay vì đi vào Nghệ An – Hà Tĩnh vào sáng mai 30-8, như Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia dự báo). 

Còn đây là tâm cơn bão theo mô hình của Windy.com

Tuy nhiên tại cuộc tiếp xúc với báo giới chiều nay 29-8 tại trụ sở làm việc của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, các chuyên gia ở đây cho rằng: đây là cơn bão có tâm lệch, “hồn một nơi - thân một nẻo”. 

Trong ngày 29-8, trên những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy cấu trúc mây bão số 4 có dạng lệch tâm, tức là tâm bão nằm ở rìa vùng mây đối lưu phát triển mạnh. Trong cấu trúc này, vùng mây dông phát triển mạnh và nằm lệch về phía Tây Nam của cơn bão, trong khi phía Đông Bắc mây kém phát triển hơn. Đây cũng là một dạng mây bão hay gặp trên biển Đông.

Với dạng mẫu mây như vậy, nên mặc dù tâm bão mới nằm ở phía nam đảo Hải Nam và còn cách đất liền hơn 300km nhưng  toàn bộ khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ, khu vực Bắc Tây Nguyên trời đã nhiều mây, có mưa vừa, mưa to. Trong một dải các tỉnh miền Trung, có tỉnh Hà Tĩnh nằm ngay phía Bắc đèo Ngang, nằm gần vuông góc với hoàn lưu gió từ rìa cơn bão số 4, nên đã xuất hiện dông lốc mạnh vào chiều nay.

Hàng loạt cây xanh đổ nguy hiểm trên đường phố Hà Nội chiều và tối nay 29-8

Đối với các tỉnh ven biển Bắc bộ, trong chiều tối nay, hoàn lưu rìa cơn bão đã hình thành những vệt mây dông phát triển mạnh, có xu hướng cuốn vào vùng trung tâm cơn bão, nên ngay tại Hà Nội chiều nay đã có mưa dông rất mạnh. 

Cây đổ tại đường Hoàng Hoa Thám  đã làm người đi đường bị thương vong phải nhập viện
Nhiều nơi ùn tắc vì mưa, cây đổ ngã
Xe ô tô bị cây đè trên đường Phạm Hồng Thái (Hà Nội), rất may lái xe không bị thương

Tại trung tâm Hà Nội, tầm khoảng từ 15 giờ 30 đến tối 29-8, mây đen kéo đến kèm sấm chớp liên tục, đặc biệt là dông, gió xoáy đã quật đổ rất nhiều cây xanh chắn ngang đường, xô ngã xe máy, giật tung nhiều biển quảng cáo, giao thông ách tắc… khiến người dân rất lo lắng khi rời công sở về nhà. 

Tin cùng chuyên mục