Sáng nay, họp báo về vụ trứng gà Trung Quốc nhiễm melamine

Tăng cường kiểm tra trứng gà

Sáng nay, 28-10, tại cuộc họp giữa Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT về việc đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết: Sau khi có thông tin Hồng Công (Trung Quốc) đã phát hiện trứng gà Trung Quốc nhiễm melamine, hai bộ đã thống nhất sẽ đẩy mạnh kiểm tra mặt hàng này đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm tìm melamine.

  • Sẽ lấy mẫu trứng gà để xét nghiệm

Đáng chú ý, theo ông Long, sau vụ sữa nhiễm melamine, hiện nay 22 phòng xét nghiệm của Việt Nam đủ khả năng phát hiện melamine trong trứng gà cũng như các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, trước đó chưa có mẫu trứng gia cầm nào được xét nghiệm tìm melamine.

Sau cuộc họp này, cơ quan chức năng của 2 bộ sẽ lấy một số mẫu trứng gà từ thị trường Lạng Sơn để chuyển cho các phòng xét nghiệm tìm melamine. Bởi lẽ hiện nay phần lớn nguồn trứng gia cầm Trung Quốc vào Việt Nam đều là nhập lậu qua đường tiểu ngạch.

Trong khi đó, PGS,TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP nhận định, ngoài trứng gà, melamine còn có thể tồn tại trong các sản phẩm thực phẩm khác (để tăng độ đạm). Việc trứng gà có chất melamine có thể do nguồn thức ăn chăn nuôi bị nhiễm hóa chất nguy hại này. 

Cũng trong sáng nay, ông Đỗ Văn Được, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Lạng Sơn cho biết, trứng gà công nghiệp Trung Quốc được nhập lậu vào Việt Nam là khá nhiều, gần như tháng nào các lực lượng chức năng Lạng Sơn cũng phát hiện một vài vụ. Ông Được cũng cho biết, trứng gà Trung Quốc và trứng gà công nghiệp Việt Nam rất giống nhau nên người tiêu dùng khó có thể phân biệt nếu được đưa ra thị trường tiêu thụ.

  • Tình trạng buôn bán trứng gia cầm lậu vẫn tái diễn

Trước thông tin trứng gà Trung Quốc nhiễm melamine và Lạng Sơn là một trong những địa bàn trọng điểm về tình hình buôn lậu trứng cũng như thịt gia cầm Trung Quốc, trao đổi với PV Báo SGGP 12 Giờ sáng nay, ông Đỗ Văn Được - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn - khẳng định ngay trong 1-2 ngày tới, chi cục sẽ cùng với các cơ quan y tế chọn các mẫu trứng gia cầm đang bày bán tại các chợ vùng biên như Tân Thanh, Đồng Đăng, Lộc Bình và TP Lạng Sơn để gửi về Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh thú y (Cục Thú y) và Bộ Y tế nhằm xét nghiệm xem có melamine hay không.

Theo tin từ Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2008 đến nay, các cơ quan chức năng ở địa phương đã bắt và tiêu hủy được hơn 267.000 trứng gà Trung Quốc nhập lậu. Riêng tháng 10-2008 là hơn 17.000 quả. Tương tự, tại địa bàn cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Trạm Kiểm soát liên hợp KM 15 - Bến tàu Dân Tiến cho biết, chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2008 đã bắt giữ hơn 25 tấn gia cầm và trứng gia cầm nhập lậu. Còn theo Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh thì trong 10 tháng qua, các cơ quan chức năng ở đây đã bắt được 150 vụ buôn bán, vận chuyển gia cầm, trứng gia cầm lậu, không có nguồn gốc rõ ràng. Theo đó, đã tịch thu và tiêu hủy hơn 160.000 gia cầm và gần 180.000 quả trứng gia cầm nhập lậu. 

Mặc dù hiện nay, giá các loại gia cầm và thực phẩm trong nước đã rẻ hơn rất nhiều nhưng thịt gia cầm, gia súc bán trên thị trường vẫn không hề giảm. Do sự chênh lệch về giá quá cao, trong khi nguồn hàng lại thiếu, nên các đối tượng buôn lậu đã không từ bỏ cơ hội đưa các mặt hàng thực phẩm của Trung Quốc vào nội địa qua các cửa ngõ nằm dọc biên giới phía Bắc. Đặc biệt, 2 tháng gần đây, tình hình buôn lậu trứng gia cầm và các bộ phận phụ phẩm gia cầm như lục phủ ngũ tạng lại đang có nguy cơ gia tăng trở lại.


Trung Kiên- PHÚC HẬU

 Sáng nay, tin từ tỉnh Lào Cai cho biết, Đội chống buôn lậu thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ 7.800 quả trứng gà nhập lậu từ Hà Khẩu (Trung Quốc) vào địa bàn tỉnh Lào Cai. Chủ của lô trứng lậu là bà Đỗ Thị Gái, trú tại số nhà 020 đường Quy Hóa, TP Lào Cai. Bà Gái khai nhận, toàn bộ số trứng đã được đóng vào 10 thùng các tông, ngụy trang thành thùng hoa quả và được đưa bằng thuyền nan vượt sông biên giới, sau đó dùng xe máy phân tán về các điểm tập kết trên địa bàn TP Lào Cai.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).