Vụ di dời 42 hộ dân trong dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm

Tăng thêm điều kiện hỗ trợ người dân

Ngày 26-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua cùng Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Trần Thành Long và nhiều đại biểu HĐND quận Bình Thạnh… đã có buổi làm việc với 42 hộ dân phải di dời trong dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm.

 Trước ngày 30-9, nếu 9 hộ dân không tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng thi công cầu Thủ Thiêm sẽ phải cưỡng chế di dời, giải tỏa. Ảnh VNN

Tại cuộc họp đã có sự tranh luận giữa các hộ dân và nhiều cơ quan ban ngành chức năng về tính chất pháp lý của nhà và đất ở của 42 hộ dân này. Cùng xuất phát từ việc áp dụng Luật Đất đai nhưng các bên có những cách hiểu rất khác nhau dẫn đến những yêu cầu rất khác nhau về mức đền bù khi di dời bà con 42 hộ dân.

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Đua thông báo cho bà con biết, từ cuối năm 2005, chính quyền thành phố đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vấn đề khác biệt ấy từ Bộ Tài nguyên - Môi trường và hiện đang chờ câu trả lời của bộ.

Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Trần Thành Long và đại biểu HĐNDTP (đơn vị quận Bình Thạnh) Đặng Văn Khoa đã tỏ ra rất ái ngại trước hoàn cảnh của nhiều hộ dân đã sinh sống một thời gian dài ở khu vực này và nếu chỉ được hỗ trợ di dời vài chục triệu đồng thì khó mà tạo lập được cuộc sống ở nơi ở mới.

Cả 2 ông cùng đại diện nhân dân ở khu vực này đã đề nghị thành phố có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua cho biết, thành phố đang tìm kiếm nhiều giải pháp để đền bù có lợi cho dân nhưng trong khả năng của mình chỉ có thể tăng thêm các điều kiện hỗ trợ cho dân khi di dời.  

Việc áp dụng Luật Đất đai để đền bù như thế nào còn phải đợi câu trả lời của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Ông Nguyễn Văn Đua đã đồng ý cho người dân mua trả nhà góp trong vòng 10 năm; nếu mua một lần được giảm 10% như trường hợp đền bù cho nhà thuộc sở hữu Nhà nước; người dân di dời sớm được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng; người dân có thể xin tái định cư tại chung cư Bình Trưng (quận 2) gần nhà cũ ở quận Bình Thạnh thay vì chỉ được tái định cư ở chung cư An Sương (quận 12) với giá mua nhà tại An Sương là khoảng 5,4 triệu đồng/m2 tầng trệt, Bình Trưng là khoảng 4,7 triệu đồng/m2… rẻ hơn trước khoảng 1 triệu đồng/m2. Ông cũng đồng ý sẽ tiếp xúc với từng hộ dân hoặc từng nhóm hộ dân có hoàn cảnh tương tự để giải quyết khiếu nại của dân.
 
Hiện trong 42 hộ dân có đến 14 hộ dân nằm ngay bờ sông Sài Gòn, vùng đất có nguy cơ sạt lở rất cao. Đại biểu Đặng Văn Khoa đề nghị trong khi chờ đợi Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời, 14 hộ này cần nhanh chóng di dời ra khỏi nơi nguy hiểm. Ông khẳng định, tổ HĐND quận sẽ đứng ra đảm bảo cho quyền lợi của dân. Ông Nguyễn Văn Đua cũng nhất trí với đề nghị này và cho biết thành phố đã chuẩn bị đủ nhà tái định cư cho dân. Nếu người nào không nhanh chóng di dời ra khỏi nơi nguy hiểm, vì sự an toàn của bà con, thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM phát triển đa dạng loại hình nhà ở

Phát triển nhà ở của TPHCM trong 10 năm qua về cơ bản đã đạt được những kết quả đáng kể, từng bước đáp ứng được nhu cầu về nhà ở theo mức gia tăng dân số. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC