Tập trung nguồn lực chăm lo tết người yếu thế

Trong phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo Sở LĐTB-XH TPHCM phối hợp các đơn vị quan tâm tình hình lao động việc làm cuối năm, an sinh xã hội và chăm lo tết cho người dân thành phố. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM LÊ VĂN THINH (ảnh) về vấn đề này.
Tập trung nguồn lực chăm lo tết người yếu thế ảnh 1

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM

Phóng viên: Thưa đồng chí, dịp Tết Quý Mão 2023, TPHCM có kế hoạch chăm lo cho người dân như thế nào, nhất là đối với những người yếu thế? 

Đồng chí LÊ VĂN THINH: Năm 2022, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát nhưng thành phố còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế; người dân cần sự hỗ trợ, quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là trong dịp Tết Quý Mão. Với mong muốn mang tết đến với mọi người mọi nhà, năm nay TPHCM dự kiến dành kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố tăng khoảng 10% so với Tết Nhâm Dần 2022 để chăm lo người có công, hộ nghèo, diện bảo trợ xã hội, trẻ em mồ côi… 

Các hoạt động chăm lo tết năm nay được thực hiện ra sao?

Thành phố dự kiến tổ chức 43 đoàn lãnh đạo của thành phố đi thăm các đơn vị, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ trí thức và các cá nhân tiêu biểu như người có công, người cao tuổi 100 tuổi trở lên; hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em bị mồ côi tại các quận huyện và TP Thủ Đức...

Không ít lao động tự do, người nghèo, cận nghèo lâm vào khó khăn, công nhân mất việc làm dịp cận tết. Vậy, thành phố có kế hoạch chăm lo tết đến những người này?

Công tác chăm lo tết cho nhóm người yếu thế luôn được lãnh đạo TPHCM quan tâm trong suốt thời gian qua, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Dự kiến tết năm nay thành phố chăm lo 37.170 hộ nghèo;  20.744 hộ cận nghèo.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức đoàn thể cùng quan tâm vận động kinh phí hỗ trợ chăm lo tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới vượt mức chuẩn hộ cận nghèo thành phố. Đây là công tác thực hiện thường niên và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo được vui xuân đón tết.

Sở LĐTB-XH TPHCM có giám sát công tác chăm lo tết đối với người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố?

Nhằm nắm bắt tình hình trả lương, trả thưởng trong dịp tết năm nay, Sở đang phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động TPHCM, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Khu Công nghệ cao TPHCM, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện để yêu cầu các doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản hỗ trợ người lao động cũng như thời gian nghỉ trong dịp tết, đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch đã thỏa thuận.

Tập trung nguồn lực chăm lo tết người yếu thế ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng quà và phương tiện sinh kế cho người nghèo. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Sở cũng tổ chức 2 đoàn khảo sát trực tiếp tại 20 doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng tết; doanh nghiệp có nguy cơ nợ lương, nợ thưởng, nợ bảo hiểm xã hội hoặc đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trong năm 2022. Đồng thời, Sở khảo sát thông qua phiếu khảo sát đối với 3.000 doanh nghiệp để nắm bắt khái quát tình hình trả lương năm 2022 và kế hoạch thưởng tết.

Thông qua khảo sát, Sở LĐTB-XH TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ đề xuất, xây dựng các chương trình hỗ trợ, chăm lo bằng các phần quà, tổ chức tiệc tất niên, hỗ trợ cho công nhân không về quê ăn tết, công nhân bị ngừng việc, nghỉ việc… để phần nào chia sẻ với doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn.

Để giải bài toán cắt giảm lao động vào thời điểm cận tết, Sở LĐTB-XH TPHCM phối hợp các cơ quan liên quan có các giải pháp gì?

Hiện nay, một số ngành hàng như dệt may, da giày, chế biến gỗ đang gặp khó khăn trong tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu, số lượng đơn đặt hàng sụt giảm từ quý 4-2022 đã ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Một số doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng phương án sử dụng lao động để sắp xếp lại lao động hoặc sắp xếp giờ làm việc theo hướng giảm giờ làm, cho người lao động nghỉ phép năm.

Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM nhanh chóng tiếp xúc doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu việc làm, tư vấn hướng dẫn các thủ tục về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động đến tiếp xúc, phỏng vấn, tuyển dụng trực tiếp người lao động. Trung tâm cũng đã tăng cường công tác khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp, tổ chức các phiên giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động; phối hợp công đoàn cùng cấp và cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp ghi nhận ý kiến và hỗ trợ các bên tìm biện pháp giải quyết sớm đưa hoạt động sản xuất - kinh doanh trở lại bình thường. Sở cũng cập nhật biến động lao động sau tết, nhất là ở các khu công nghiệp, nhằm có biện pháp hỗ trợ trong trường hợp thiếu hụt lao động.

Cùng với việc tăng nguồn kinh phí từ ngân sách thành phố thêm 10% so với năm ngoái, Sở LĐTB-XH TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan vận động các tổ chức đoàn thể đóng góp kinh phí chăm lo tết để những gia đình chính sách, hộ dân khó khăn có tết ấm êm, hạnh phúc”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn