Đức

Thách thức lớn cho chính phủ "đại liên minh"

Ngày 13-11, ban lãnh đạo các đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và Đảng Dân chủ Xã Hội (SDP) đã thông qua chương trình hành động cho nhiệm kỳ 4 năm của chính phủ mới, cam kết đưa nền kinh tế trì trệ của Đức phát triển và giảm mạnh tỉ lệ thất nghiệp.

Thách thức đang chờ đón nội các của bà Angela Merkel.

Đây sẽ là thách thức lớn đối với chính phủ "đại liên minh" trong tương lai.

Chương trình này được bà Angela Merkel, thủ lĩnh CDU và Thủ tướng tương lai của Đức, đưa ra hôm 12-11 và còn phải được thành viên hai đảng trên thông qua.

Được biết nhiều nhân vật của đảng SPD vẫn bất đồng đối với việc nâng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 16% hiện nay lên 19% bắt đầu từ năm 2007, vì đây sẽ là lần tăng thuế lớn nhất trong lịch sử nước Đức từ sau chiến tranh.

Trong khi đó, các nhân vật bảo thủ cũng không đạt được ý kiến thống nhất, cho rằng tăng thuế VAT sẽ không giúp cắt giảm được giá thành lao động nhằm mục đích giảm tỉ lệ thất nghiệp (hiện đang ở mức cao là 11%), và rằng chương trình phát triển kinh tế này sẽ ít có khả năng đưa nền kinh tế trì trệ của Đức trở lại con đường phát triển mạnh và tạo việc làm cho hơn 4 triệu người dân.

Chương trình này sẽ được đưa ra trình bày trước thành viên các đảng hôm nay 14-11, và nếu được thông qua, sẽ chính thức được ký vào ngày 18-11 tới tại Berlin.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.