“Thâm nhập” tổng hành dinh Toyota

Với các hãng sản xuất ô tô nổi tiếng của Nhật Bản, việc bảo mật công nghệ được xem như gìn giữ con ngươi trong mắt. Tuy nhiên, một chiều đông ở xứ sở hoa anh đào, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến hình ảnh những người công nhân Nhật Bản đang hoàn tất giai đoạn cuối cùng dòng Lexus sang trọng.

113 ha đất dành cho sản xuất ô tô

Toàn cảnh mô hình tổng hành dinh Toyota rộng 113 ha. Ảnh: Tô Nguyễn

Tổng hành dinh của hãng sản xuất ôtô nổi tiếng khắp thế giới Toyota nằm tại vùng
Kyushu, trên một diện tích rộng tới 113 ha. Đây là niềm tự hào của nước Nhật và hầu như người Nhật nào cũng đều biết đến nhãn hiệu Toyota.

Chúng tôi lên một chiếc xe bus, bắt đầu hành trình đi thăm cụm nhà máy Toyota. Xe chạy với tốc độ vừa phải trong khuôn viên nhà máy, cô hướng dẫn viên xinh xắn người Nhật tên Nayagata hết chỉ tay bên phải lại chỉ tay sang bên trái, miệng liên tục giải thích về hệ thống các phân xưởng sản xuất. Nhưng chúng tôi chẳng thể thấy gì ngoài những khối nhà rộng lớn trải dài suốt chặng đường xen lẫn những hàng cây thẳng tắp, những bãi cỏ xanh mượt.

Hầu hết các phân xưởng đều đóng kín, mọi hoạt động sản xuất diễn ra bên trong để tránh những cặp mắt nhòm ngó công nghệ từ các đối thủ, cả trong nước lẫn quốc tế. Bên ngoài các tòa nhà, thỉnh thoảng chúng tôi nhìn thấy lực lượng bảo vệ tăng cường cảnh giác, mặc dù với hệ thống camera điện tử, một con chuột nhỏ xíu cũng khó lòng lọt qua cửa an ninh.

Với sự can thiệp của báo Nishinippon-một trong những tờ báo địa phương lớn nhất khu vực với số lượng phát hành trên 1 triệu bản/ngày, chúng tôi được ban lãnh đạo Toyota đồng ý cho tham gia chứng kiến công đoạn hoàn tất những chiếc xe Lexus-niềm tự hào của Hãng Toyota.

Bộ phận an ninh nhà máy yêu cầu tất cả mọi người không được sử dụng máy ảnh trong nhà máy.  Chắc ăn hơn, họ khuyến cáo mọi người nên để máy ảnh lại trên xe bus. Sau khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu của bộ phận an ninh, cả nhóm xếp hàng dọc, lần lượt bước vào nhà máy.

Takumi-“bí kíp” của Lexus

Trên một băng chuyền dài, khoảng 10 chiếc ô tô đang chuyển động chậm  và đều. Hai người công nhân ở hai đầu băng chuyền bắt đầu thực hiện thao tác sơn thô, rồi tới những cánh tay robot sơn tự động. Dây chuyền cứ chuyển động theo một quy định đã được lập trình.

Một trong những công đoạn quan trọng nhất được người Nhật gọi là Takumi bắt đầu. Chỉ những công nhân có từ 10 năm kinh nghiệm trở nên mới được tham gia công đoạn này. Họ cúi người sát vào chiếc ô tô, tỉ mỉ vuốt từng đường cong như người họa sĩ đang hoàn tất tác phẩm của mình. Đây là công đoạn có tính quyết định độ bóng và sự tinh xảo trên “làn da” những chiếc Lexus sang trọng, đắt tiền. Mặc dù công nghệ cao được ứng dụng tối đa, nhưng chính sự khéo léo của đôi bàn tay và góc nhìn thẩm mỹ của người thợ Nhật Bản đã nâng tầm giá trị cho những chiếc xe này. Một nhà báo người Nhật đi cùng nói nhỏ: “Đó là bí kíp độc đáo của Toyota để cho ra những chiếc Lexus tuyệt đẹp!”.

Những chiếc Lexus đã hoàn tất giai đoạn sơn được chuyển sang khâu kiểm tra chất lượng. Hệ thống đèn với nhiều màu sắc, nhiều cấp độ ánh sáng giúp bộ phận kiểm soát chất lượng của Toyota phát hiện những lỗi sơn-dù rất nhỏ. Những sản phẩm không có bất kỳ lỗi nhỏ nào sẽ được những bàn tay robot khổng lồ đưa vào dây chuyền, bắt đầu công đoạn lắp ráp động cơ và nội thất.

Sau khi gắn biểu tượng Lexus, nhân viên kiểm định lái xe vào vị trí kiểm tra toàn diện. Tại đây, mọi thông số như độ an toàn, tốc độ…được nhân viên có tay nghề cao kiểm tra, chu đáo và tỉ mỉ. Nếu mọi thông số đều đạt yêu cầu, mỗi chiếc xe được cấp một “giấy thông hành” và được đưa vào kho, chuẩn bị “lên đường” ra thị trường.

Trên suốt hành trình tham quan tổng hành dinh Toyota, chúng tôi đều phải chịu sự giám sát chặt chẽ của bộ phận an ninh. Bất cứ ai có hành động khả nghi như sử dụng điện thoại di động chụp ảnh lén, đi quá giới hạn quy định… đều được nhắc nhở kịp thời. Có lẽ cảm nhận được sự nặng nề về tâm lý do quy định nghiêm ngặt này tạo ra, cô hướng dẫn viên đã nở một nụ cười thật tươi khi tiễn chúng tôi: “Các bạn thông cảm nhé, đó là quy định, không thể khác được đâu…”, khiến chúng tôi cảm thấy một chút ấm lòng giữa mùa đông xứ sở Phù Tang.

Tô Nguyễn

Các tin, bài viết khác