Diễn viên Nguyễn Hậu

Thành danh nhờ đất Sài Gòn

LTS: Nhắc đến Nguyễn Hậu, có lẽ khán giả không xa lạ gì, vì anh là diễn viên xuất hiện thường xuyên trên màn ảnh lớn cũng như phim truyền hình. Đặc biệt, Nguyễn Hậu để lại dấu ấn nghệ thuật đậm nét qua vai thầy giáo Tành trong phim Thung lũng hoang vắng (KB Nguyễn Quang Lập, ĐD Phạm Nhuệ Giang). Nói về con đường dẫn tới sự thành đạt ấy, Nguyễn Hậu tâm sự:

Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo học. Cha từng làm hiệu trưởng một trường lớn ở Sa Đéc (Đồng Tháp) hồi cuối thời Pháp thuộc, rồi làm Nha học chánh thời trước giải phóng. Khi cha lên Sài Gòn thì tôi cũng đi theo, trở thành “công dân Sài Gòn” từ khi còn học tiểu học.

Khi lên Sài Gòn, tôi “lỡ” vào một lớp toàn con cháu văn nghệ sĩ rất nổi tiếng lúc bấy giờ như con gái đạo diễn Sơn Duân (tức đạo diễn Lam Sơn-từng nổi tiếng với bộ phim Ông Hai Cũ), con trai Giám đốc Hãng LiDak Film...

Trong môi trường đó, tự dưng máu “văn nghệ văn gừng” trong tôi nổi lên, tôi xin vào sinh hoạt trong ban Thiếu nhi Tuổi xanh, chuyên ca hát, đóng kịch, xuất hiện khá thường xuyên trên truyền hình... Nghĩ lại, nếu như không theo cha lên Sài Gòn thì rất có thể tôi trở thành một ông giáo làng chẳng khác gì thầy Tành trong phim Thung lũng hoang vắng…

Mảnh đất Sài Gòn để lại trong tôi nhiều dấu ấn khó quên. Tôi là lớp diễn viên thời trước giải phóng nên được xem như “người Sài Gòn” nhưng sau giải phóng, tôi về lại quê nhà Vĩnh Long, cùng mẹ tham gia lao động thủy lợi, làm kinh tế mới, sống như một nông dân thực thụ. Quyết định “bám rễ” tại quê nhà, tôi thi tuyển vào Đoàn Ca múa Cửu Long, rồi trở thành diễn viên chính thức ở đó suốt 10 năm trời. Tưởng đã yên phận ở đoàn ca kịch tỉnh nhưng khi đoàn làm phim Ván bài lật ngửa về quay tại Vĩnh Long thì “máu mê” điện ảnh của tôi liền nổi lên. Thế là tôi theo đoàn làm phim, rồi lại xin đi theo đoàn làm phim Chiếc vòng bạc…

Tôi về ở hẳn Sài Gòn sau khi tham gia phim Ông Hai Cũ. Tôi vui lắm, như được về nhà mình, dù biết là gặp muôn vàn khó khăn nhưng tôi không nản lòng bởi tôi biết đây là mảnh đất lành, anh em văn nghệ sĩ sống phóng khoáng, chân tình. Đây cũng là nơi có nhiều nghệ sĩ giỏi để tôi học hỏi.

Tôi nghĩ, nếu mình có lòng với nghệ thuật thì mảnh đất này không bao giờ phụ mình… Suốt mấy chục năm qua, tôi vẫn là người “lặn lội” ở mảnh đất Sài Gòn bởi ngoài nghề diễn, tôi không làm ăn, kinh doanh gì thêm. Tôi nghèo tiền bạc nhưng giàu bạn bè lắm. Thật vui khi được nhiều đồng nghiệp quý mến, đặc biệt là được khán giả thương yêu.

Nói thành danh thì nghe cao sang quá nhưng có thể nói, có được cái tên Nguyễn Hậu như hôm nay cũng là nhờ mảnh đất Sài Gòn. Mà ai nghĩ sao không biết chứ tôi thấy người Sài Gòn dễ thương, dễ gần lắm. Nếu chỉ chú ý đến diễn viên qua cái mã bề ngoài của họ thì có lẽ không ai nhớ Nguyễn Hậu làm chi…

VIỆT QUÊ (ghi)

Các tin, bài viết khác

Tin nóng trong ngày

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.

Nhịp sống sài gòn

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Phóng sự truyền hình

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.