Thành phố cần sự đồng tâm, hiệp lực của mỗi người dân

Năm 2022, “Quỹ vì người nghèo” TPHCM đã nhận được ủng hộ hơn 309 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, TPHCM chi hơn 265 tỷ đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo; khám chữa bệnh, tặng thẻ bảo hiểm y tế; tặng phương tiện sinh kế cho người nghèo...

Ngày 9-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, nguồn ủng hộ cứu trợ Thành phố năm 2022 và công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Đa dạng cách vận động, chăm lo

Năm 2022, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” TPHCM đã nhận được sự chung tay, đồng hành của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân trong và ngoài địa bàn thành phố với tổng số tiền là hơn 309 tỷ đồng.

Giao lưu các đơn vị tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giao lưu các đơn vị tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ nguồn lực này, đã chi chăm lo hơn 265 tỷ đồng, để hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo; khám chữa bệnh, tặng thẻ bảo hiểm y tế; tặng phương tiện sinh kế cho người nghèo; hỗ trợ phương tiện đi lại cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, đã chi trợ cấp cho hơn 3.200 lượt hộ nghèo giai đoạn 2021 – 2025; tiếp tục hỗ trợ 1.900 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ năm học 2022 – 2023 cho học sinh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số khó khăn các cấp học.

Ngoài ra, công tác đền ơn đáp nghĩa cũng được hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp các tổ chức thành viên thường xuyên quan tâm, chăm lo, hỗ trợ, giúp các gia đình chính sách khó khăn, thương binh, bệnh binh khó khăn ổn định cuộc sống. Đồng thời duy trì việc vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cùng chung tay, chia sẻ với các tỉnh bạn nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đồng chí Trần Kim Yến tặng hoa cho các đơn vị tham gia giao lưu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trần Kim Yến tặng hoa cho các đơn vị tham gia giao lưu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong năm 2022, Thành phố cũng tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà Tết cho đồng bào các bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, xâm nhập mặn, hạn hán…, cũng như chia sẻ với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng núi, các vùng biên giới. Riêng công tác chăm lo tết đã trao hơn 500.000 suất quà, trị giá hơn 233 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2022, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” toàn thành phố đã vận động hơn 56 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo với nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa, gắn với đời sống, sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ tại các vùng biên giới, biển, đảo với số tiền hơn 41 tỷ đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ – Hội đồng quản lý Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố cũng tổ chức đoàn đại biểu TPHCM thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa và các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Từ các chuyến đi, các doanh nghiệp đã cùng tham gia để đồng hành hỗ trợ nguồn lực thực hiện các công trình dân sinh phục vụ sinh hoạt tại huyện đảo Trường Sa và các đảo, nhà giàn DK1.

Cùng với đó, MTTQ Việt Nam các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng phối hợp tổ chức tốt công tác chính sách, hậu phương quân đội, thăm, tặng quà, hỗ trợ phương tiện sinh kế các gia đình có thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân có hoàn cảnh khó khăn và tặng học bổng cho con em chiến sĩ, tặng quà cán bộ, chiến sĩ của các Đồn biên phòng, các xã biên giới tại các tỉnh.

Huy động mọi nguồn lực chăm lo cho dân

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải biểu dương, ghi nhận sự cố gắng và nỗ lực của hệ thống Mặt trận các cấp, sự đồng hành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong đóng góp cho các hoạt động chăm lo đến người nghèo, công tác hậu phương quân đội và cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận sự đóng góp của các đơn vị đăng ký xây dựng quỹ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận sự đóng góp của các đơn vị đăng ký xây dựng quỹ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, năm 2022 dù còn nhiều khó khăn, nhưng từ nỗ lực của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cùng với sự đồng hành của các cơ quan, doanh nghiệp và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, giải pháp thiết thực, hiệu quả trong góp phần giúp người dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững.
Những hoạt động, chương trình “Hướng về biên giới, biển đảo của Tổ quốc” đã được sự hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp, các địa phương, nhất là các cơ sở tôn giáo, các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều hoạt động chăm lo, những công trình thiết thực, ý nghĩa, gắn với đời sống, sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ tại các vùng biên giới, biển, đảo.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Năm 2023 được dự báo là năm còn nhiều khó khăn, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động các nguồn quỹ theo hướng thiết thực. Mặt trận các cấp phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, tạo sự nhất trí, đồng thuận nhằm huy động được mọi nguồn lực và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tích cực thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ các nguồn quỹ.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng bằng khen cho các đơn vị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng bằng khen cho các đơn vị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí đề nghị hệ thống Mặt trận tiếp tục công tác tuyên truyền về biển, đảo đi vào chiều sâu, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, tăng cường vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Ngoài ra, mở rộng các hoạt động hướng về biển, đảo quê hương nhằm chăm lo thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo; chăm lo lực lượng vũ trang nhân dân, làm tốt công tác hậu phương quân đội.

Hệ thống Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng mô hình “Mỗi cơ sở Mặt trận gắn với một địa bàn biên giới” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo, biên giới Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Kim Yến tặng bằng khen cho các đơn vị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trần Kim Yến tặng bằng khen cho các đơn vị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải kêu gọi tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, mỗi đồng chí cán bộ Mặt trận chủ động hơn nữa, cố gắng làm đúng và làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Theo đó, Thành phố rất cần sự đồng tâm, hiệp lực của mỗi người dân thành phố, sự đồng hành của các doanh nghiệp, sự ủng hộ của tất cả kiều bào đang sinh sống, học tập ở nước ngoài; sự hợp tác của bạn bè quốc tế cùng chung sức, đồng hành với Đảng bộ, chính quyền Thành phố phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát động thực hiện công trình xây dựng, sửa chữa 500 căn nhà trên địa bàn thành phố. Hoạt động nhằm hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025). Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trao Bằng khen cho 97 tập thể và 27 cá nhân có nhiều đóng góp trong các hoạt động.

Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận bảo trợ đến năm 18 tuổi cho hơn 1.500 trẻ mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền bảo trợ hàng tháng từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/trẻ.Trong chuyến thăm, giao lưu tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố đã hỗ trợ kinh phí chăm lo cho các giáo viên đang thực hiện công việc giảng dạy tiếng Việt cho các em học sinh; hỗ trợ kinh phí xây dựng trường mẫu giáo tại làng Đông Bong, huyện Na Xay Thong, thủ đô Viêng Chăn, 6 căn nhà Đại đoàn kết và trao tặng 900 phần quà cho các hộ khó khăn.

Tin cùng chuyên mục