Thay đổi nội dung giám sát vì nhiều lãnh đạo sở ngành vắng họp

Theo Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình, buổi giám sát thuộc lĩnh vực sở ngành mình mà không có lãnh đạo dự thì xem như thay đổi nội dung, hình thức giám sát và phải dời sang ngày khác khi có đủ thành phần theo yêu cầu.
Cuộc giám sát thiếu 4/5 lãnh đạo sở ngành dự nên phải thay đổi nội dung giám sát
Cuộc giám sát thiếu 4/5 lãnh đạo sở ngành dự nên phải thay đổi nội dung giám sát

Chiều 15-9, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM có buổi giám sát việc thực hiện Nghị quyết 52/NQ-HĐND ngày 8-12-2019 của HĐND TPHCM về kết quả giám sát công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM (Nghị quyết 52). Thành phần tham dự được các sở ngành thành phố xác nhận là đại diện Ban giám đốc. Tuy nhiên, tới dự buổi giám sát chỉ có Sở Xây dựng cử Phó Giám đốc Lê Trần Kiên, các sở ngành khác như: Sở VH-TT, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, Sở Du lịch chỉ cử cấp chuyên viên và lãnh đạo phòng tham dự.

Theo Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình, nếu buổi giám sát của HĐND ở các đơn vị sở ngành khác thì được cử chuyên viên cấp phòng tham gia, ghi nhận nội dung về báo lại lãnh đạo sở ngành mình. Nhưng khi giám sát trực tiếp đơn vị của mình, bắt buộc phải có lãnh đạo đơn vị cấp đó dự, báo cáo theo nội dung giám sát. Buổi giám sát thuộc lĩnh vực sở ngành mình mà không có lãnh đạo dự thì xem như thay đổi nội dung và hình thức giám sát và dời sang ngày khác khi có đủ thành phần theo yêu cầu. Trên tinh thần đó, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Cao Thanh Bình và các đại biểu HĐND TPHCM chỉ giám sát các nội dung theo yêu cầu đối với Sở Xây dựng. Thành phần của đại diện các sở ngành đã đến dự chỉ với tư cách thành viên của đoàn giám sát.

Báo cáo tại buổi giám sát theo nội dung của ngành mình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Trần Kiên cho biết: Qua 9 đợt đánh giá, phân loại, UBND TPHCM đã công bố danh mục hiện còn 411 biệt thự cũ trên địa bàn các quận huyện và TP Thủ Đức. Trong đó có 62 biệt thự cũ nhóm 1, 217 biệt thự cũ nhóm 2 và 132 biệt thự cũ nhóm 3. Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, Sở Xây dựng đã phối hợp với các sở ngành và địa phương quản lý, giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của 62 biệt thự cũ nhóm 1. Đối với số biệt thự cũ nhóm 2 và 3 giữ nguyên kiến trúc bên ngoài và thực hiện các quy định về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Thay đổi nội dung giám sát vì nhiều lãnh đạo sở ngành vắng họp ảnh 1 Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Trần Kiên báo cáo tại buổi giám sát

Từ phát biểu đánh giá và kiến nghị của các chuyên gia và đại biểu Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Cao Thanh Bình đánh giá cao công tác quản lý, bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc của Sở Xây dựng về không gian kiến trúc đô thị khu vực trung tâm thành phố và hơn 400 biệt thự cổ còn lại hiện nay. Sau buổi giám sát về kết quả thực hiện Nghị quyết 52, Ban Văn hóa - Xã hội sẽ tham mưu Thường trực HĐND TPHCM có văn bản chỉ đạo giám sát chuyên sâu các lĩnh vực về di sản và cảnh quan, kiến trúc đô thị để kiến nghị Thường trực UBND TPHCM và các sở ngành xây dựng các đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc, văn hóa. Trước mắt, các sở ngành cần tăng cường phối hợp với các địa phương trong công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị xung quanh di tích và di sản kiến trúc, văn hóa, chống xâm hại, phá vỡ không gian và cấu trúc di sản.     

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Thường thức chính trị

Ngày 3-2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ giới thiệu bộ sách Thường thức chính trị và Tọa đàm “Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh”.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật