Thêm đầy ắp nghĩa tình…

Những chuyến xe nghĩa tình của các nhà hảo tâm đã giúp người lao động nghèo bôn ba kiếm sống kịp về quê đón tết cùng với người thân.

Mãi đến khi nhận vé miễn phí lên chiếc xe khách nghĩa tình từ TPHCM, chị Nguyễn Thị Hoa (bán đậu hũ gánh, quê Quảng Ngãi) mới yên tâm, xúc động lau giọt nước mắt, sụt sùi nói: “Đã mấy năm chưa về quê vì nghĩ thà bấm bụng nhớ nhà để dành tiền gửi về lo học phí cho con. Lần này, nhiều chị em hàng xóm trọ cũng là dân buôn gánh bán bưng mấy năm chưa về đều mừng lắm vì được nhận vé miễn phí”. Mái tóc đã bạc nhưng ông Lê Thành Thời (63 tuổi, bán vé số) đã 2 cái tết chưa về quê cùng với gia đình, xúc động nói: “Từ khi cháu ngoại bị bệnh, tôi phải từ quê lặn lội vào đây bán dạo vé số phụ thêm chi phí cho cháu. Mong những năm tới có thêm nhiều chuyến xe khác hơn nữa, để đưa người lao động nghèo tha phương kiếm sống như chúng tôi về quê đón tết”. Cũng đã nhiều năm chưa được về quê đón tết vì chi phí quá cao, chị Trần Thị Diện (bán bánh tráng trộn) nay đi về chuyến xe miễn phí, chân chất nói: “Dưới quê không có việc làm nên đành vào thành phố kiếm sống, lo cho con ăn học. Nhờ chuyến xe tình nghĩa mà cả gia đình được sum vầy bên cạnh mâm cơm ngày tết và vẫn có tiền đóng học phí cho con”.

Chị Nguyễn Thị Hoa (bán đậu hũ gánh, quê Quảng Ngãi)

Nói về vai trò cầu nối giúp những nhà hảo tâm tìm những trường hợp hoàn cảnh thật sự khó khăn, phải nhắc đến những thanh niên tình nguyện, nhóm từ thiện, đã chịu khó xác minh nhu cầu về quê của nhiều bà con lao động nghèo. Thấy trên trang mạng xã hội có nhà hảo tâm tổ chức chuyến xe tình nghĩa, chị Nguyễn Hoàng Phương Thanh (quận 8) đã mở lời nhận tìm kiếm, xác minh hoàn cảnh người đăng ký. Chị Thanh kể: “Danh sách có rất nhiều trường hợp đáng thương như con gái nghỉ học cùng mẹ vào thành phố bán vé số dạo, vừa tự nuôi sống vừa có thêm tiền chữa bệnh cho mẹ. Hay có một anh quê Phú Yên đã mất vợ con trong cơn lũ cách đây vài năm nên đành vào thành phố làm mướn. Lần này có chuyến xe miễn phí, anh mong muốn về lại quê dựng tạm cái chòi, làm mâm cơm cúng ngày xuân”. Tương tự, nhóm Gia An cũng đã kiếm rất nhiều trường hợp người khuyết tật bán vé số được nhận vé lên chuyến xe nghĩa tình. Các thành viên trong nhóm cũng phải theo xuyên suốt chuyến xe để giúp người khuyết tật lên xuống xe mỗi khi nghỉ trạm dừng chân.

Muôn hình muôn vẽ, xã hội chung tay đến với người nghèo, người cơ nhỡ, làm cho thành phố thêm đầy ắp những nghĩa tình đáng sống…

Bà con lao động nghèo trên chuyến xe miễn phí nghĩa tình về quê

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hoạt động nghĩa tình biên giới tại tỉnh Nghệ An

Nhiều hoạt động nghĩa tình biên giới tại tỉnh Nghệ An

Sáng 15-1, đoàn công tác Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đi thăm, tìm hiểu về đời sống, làm ăn của bà con dân tộc Mông tại bản Huối Pốc, xã biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An).

Địa chỉ cần giúp đỡ

Anh thợ nghèo bị lửa bỏng toàn thân

Một ngày cuối năm 2021, đang làm thuê cắt gỗ keo rừng trồng cho một người dân trong làng, anh Huỳnh Ngọc Thuận (30 tuổi, thôn Bình Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) không may bị lửa lớn bốc lên từ bình xăng máy cưa gây bỏng nặng toàn thân.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện