Thêm nhiều mặt hàng được giảm thuế

Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh, Chính phủ đã quyết định giảm và giãn thuế cho DN nhỏ và vừa. Mới đây, Thủ tướng tiếp tục mở rộng đối tượng được giãn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho một số DN lớn khác kể từ 1-2-2009. DN nào sẽ được giãn thuế, điều kiện giãn thuế ra sao… là vấn đề được nhiều DN quan tâm. Vì vậy, chúng tôi trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM.

Giảm 50% thuế giá trị gia tăng

* PV: Được biết ngoài Nghị quyết số 30/NQ-CP về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, Thủ tướng vừa ban hành Quyết định số 16 để giảm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp nữa. Việc giảm các loại thuế này như thế nào, điều kiện ra sao, thưa ông?

* Ông NGUYỄN ĐÌNH TẤN: Nội dung cụ thể như sau: Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP của Chính phủ quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của quý 4-2008 và số thuế thu nhập doanh nghiệp của cả năm 2009 cho DN nhỏ và vừa, đồng thời giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 9 tháng cho DN nhỏ và vừa, DN có hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử.

Đến ngày 21-1-2009, Thủ tướng tiếp tục ban hành Quyết định số 16/2009/QĐ-TTg về một số giải pháp về thuế nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với DN. Quyết định này quy định giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ ngày 1-2-2009 đến hết ngày 31-12-2009 đối với 7 nhóm hàng hóa, dịch vụ; gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2009 trong thời gian 9 tháng đối với thu nhập từ 6 hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ; không thu thuế xuất khẩu đối với mặt hàng gỗ xuất khẩu được sản xuất từ gỗ nhập khẩu cho các tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu đăng ký với cơ quan hải quan trước ngày 1-12-2008.

* Vấn đề giảm thuế giá trị gia tăng từ ngày 1-2-2009 được đông đảo DN quan tâm. Xin ông cho biết cụ thể các loại hàng hóa, dịch vụ được giảm?

°Những loại hàng hóa, dịch vụ sau đây được giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng gồm: than đá; hóa chất cơ bản; sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất; ô tô các loại; linh kiện ô tô (gồm động cơ, hộp số, bộ ly hợp và các bộ phận của các mặt hàng này); tàu, thuyền; khuôn đúc các loại; vật liệu nổ; đá mài; ván ép nhân tạo; sản phẩm bê tông công nghiệp (gồm dầm cầu bê tông, dầm và khung nhà bê tông, cọc bê tông, cột điên bê tông, ống cống tròn bê tông, hộp bê tông các loại, pa-nen và các loại cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn phi tiêu chuẩn, bê tông thương phẩm); lốp và bộ săm lốp cỡ từ 900-20 trở lên; ống thủy tinh trung tính; sản phẩm luyện, cán, kéo kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý trừ vàng nhập khẩu; máy xử lý dữ liệu tự động và các bộ phận, phụ tùng của máy; bốc xếp, nạo vét luồng lạch cảng sông cảng biển; hoạt động trục vớt cứu hộ; vận tải; kinh doanh khách sạn; dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành trọn gói; in (trừ in tiền).

Đã được giảm, vẫn được giãn thuế

* Có nghĩa là các mặt hàng được giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định của luật có thuế suất là 10%, nay theo Quyết định 16 được giảm 50%? Như vậy, khi lập hóa đơn DN sẽ ghi như thế nào?

° Đúng vậy, các hàng hóa dịch vụ được giảm 50% mức thuế giá trị gia tăng đều thuộc nhóm hàng hóa dịch vụ có thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%. Từ 1-2-2009 khi bán hàng, cung cấp dịch vụ được giảm 50% mức thuế suất thì khi lập hóa đơn dòng thuế suất ghi là “10% x 50%”.

Ví dụ: Công ty A bán 60 bộ máy vi tính cho công ty B theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng là 5.200.000 đồng/bộ. Máy vi tính thuộc đối tượng được giảm 50% thuế giá trị gia tăng. Do đó, khi lập hóa đơn giá trị gia tăng cho công ty B, công ty A phải ghi như sau:

Ở cột “Hàng hóa, dịch vụ” ghi: “Máy vi tính”

Giá bán ghi: 5.200.000 (đồng) x 60 (cái) = 312.000.000 đồng

Thuế suất thuế giá trị gia tăng là: “10% x 50%”

Tiền thuế giá trị gia tăng: 15.600.000 đồng

Tổng giá thanh toán: 327.600.000 đồng.

Căn cứ hóa đơn giá trị gia tăng, công ty A kê khai thuế giá trị gia tăng đầu ra, công ty B kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn là 15.600.000 đồng.

*Thưa ông, về việc giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2009, căn cứ theo Nghị quyết 30 thì chỉ có DN nhỏ và vừa và một số DN có ngành sản xuất ưu tiên được giãn nhưng Quyết định số 16 cũng có nội dung “gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp” nữa, vậy vấn đề này được hiểu như thế nào?

°Tức là ngoài đối tượng được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Nghị quyết số 30/NQ-CP (DN nhỏ và vừa và DN có hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử), Quyết định số 16 quy định thêm đối tượng được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2009 (gia hạn 9 tháng) là các DN có thu nhập từ các hoạt động sau: sản xuất sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất; sản xuất vật liệu xây dựng gồm gạch, ngói các loại, vôi, sơn; xây dựng, lắp đặt; dịch vụ du lịch; kinh doanh lương thực; kinh doanh phân bón.

°Xin cảm ơn ông.

CHẾ HÂN – Q.VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.