Thêm những công trình mới

1. Nhiêu Lộc-Thị Nghè đang được làm sạch

Hình 1

Các khu nhà ổ chuột trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đã được giải tỏa. Ven kênh bây giờ đã mở đường phố rộng rãi (ảnh 1). Việc làm trong dòng nước Nhiêu Lộc-Thị Nghè đang được thực hiện bởi dự án Cải tạo lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Dự kiến đến năm 2008 công trình sẽ hoàn tất.

2. Các cửa ngõ đã thông thoáng

Hình 2

Những năm trước, tại các cửa ngõ TPHCM đều thường xuyên có tình trạng kẹt xe. Nay tình trạng này đã được cải thiện. Đường Kinh Dương Vương (ảnh 2) hoàn tất cách nay 4 năm đã làm thông thoáng cửa ngõ đi về phía đồng bằng sông Cửu Long.

Nút giao thông Hàng Xanh được mở rộng, đường Điện Biên Phủ được nâng cấp, đặc biệt đường Nguyễn Hữu Cảnh được xây dựng mới hoàn toàn đã làm thông thoáng cửa ngõ đi về phía Đông Nam Bộ. Cửa ngõ đi về Tây Ninh cũng đang được mở rộng bằng dự án nâng cấp cải tạo đường Trường Chinh, dự kiến đến 30-4-2005 sẽ hoàn tất.

3. Nhà máy nước sông Sài Gòn giai đoạn 1:

Hình 3

Góp thêm 1/3 lượng nước sạch cho TPHCM. Đây là nhà máy nước có quy mô lớn, công suất 300.000m3/ngày, được xây dựng bằng sức lực, trí tuệ của đội ngũ cán bộ công nhân Việt Nam. Nhà máy này nguyên là một công trình hợp tác giữa Việt Nam và Ý. Tuy nhiên, do những khó khăn về kinh tế, nhà thầu nước ngoài đã bỏ cuộc. Đến 2002-2003, TPHCM đã tiếp tục đầu tư công trình.

Với hơn 300 tỷ đồng vốn, Sở GTCC đã “mở” lại toàn bộ dự án. Sau hơn 2 năm xây dựng lại, dịp 30-4-2004, Nhà máy nước sông Sài Gòn giai đoạn 1 đã chính thức đi vào hoạt động. Lượng nước của nhà máy đã được đưa về các quận 6, 8, Bình Tân, huyện Nhà Bè - những nơi vốn luôn “khát” nước. Hiện 82% số dân của TPHCM có nước sạch để dùng, có phần đóng góp rất lớn của Nhà máy nước sông Sài Gòn giai đoạn 1 (ảnh 3).

Yến - Thiện

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: