Theo dòng Oscar…

* Kathryn Bigelow (đạo diễn phim The Hurt Locker) là nữ đạo diễn thứ tư trên thế giới được đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc và là nữ đạo diễn thứ hai của Mỹ được đề cử hạng mục này (sau Sofia Coppola được đề cử vào năm 2003 với phim Lost in Translation). Hai nữ đạo diễn khác là Lina Wertmuller (Italia) với phim Seven Beauties (1976) và Jane Campion (New Zealand) với phim The Piano (1993).

Kathryn Bigelow (áo trắng).

* Với đề cử lần thứ 16 năm nay, nữ diễn viên kỳ cựu Meryl Streep nối dài danh sách số lần được đề cử và dẫn đầu danh sách diễn viên được đề cử nhiều lần nhất. Đứng thứ nhì là Katharine Hepburn và Jack Nicholson, mỗi người được đề cử 12 lần.

* Meryl Streep và Penelope Cruz là hai nữ diễn viên đã được đề cử năm ngoái. Meryl Streep được đề cử cho vai hiệu trưởng trường dòng trong phim Doubt và Penelope Cruz đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc với vai diễn trong phim Vicky Cristina Barcelona.

* Trong số diễn viên được đề cử, có 5 người (George Clooney, Morgan Freeman, Penelope Cruz, Helen Mirren và Meryl Streep) từng giành tượng vàng hạng mục Diễn viên xuất sắc. Matt Damon từng nhận giải Oscar Kịch bản gốc hay nhất với phim Good Will Hunting (1997). Trong khi đó, ở các hạng mục diễn xuất, có 12 cá nhân được đề cử lần đầu tiên.

* Up là bộ phim hoạt hình thứ hai được đề cử hạng mục Phim hay nhất, bộ phim đầu tiên là Beauty and the Beast (1991).

* Pete Docter là người thứ năm có nhiều hơn một đề cử trong hạng mục Phim hoạt hình. Những người từng có hai đề cử ở hạng mục này là John Lasseter, Hayao Miyazaki, Brad Bird và Andrew Stanton.

* The White Ribbon (Das Weisse Band) là phim đen trắng thứ 9 được đề cử hạng mục Quay phim xuất sắc kể từ năm 1967, khi hạng mục Quay phim đen trắng xuất sắc không còn là hạng mục riêng biệt. 8 bộ phim trước từng được đề cử hạng mục này gồm In Cold Blood (1967), The Last Picture Show (1971), Lenny (1974), Raging Bull (1980), Zelig (1983), Schindler’s List (1993), The Man Who Wasn’t There (2001) và Good Night and Good Luck (2005).

Meryl Streep và Sandra Bullock, hai ứng viên sáng giá nhất của hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc Oscar 2010. Ảnh: Streep và Bullock chia nhau giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Critics’ Choice Movie Awards ngày 15-1-2010.

Minh Đan (tổng hợp)

minh đan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho phim phong phú trên nền tảng Galaxy Play

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!