Thị trường phim hè - Cánh cửa đã mở?

Gần đây trên truyền hình, khán giả thấy xuất hiện một số phim dành cho tuổi vị thành niên. Chưa đến hè nhưng phải chăng đây là những tín hiệu lạc quan cho việc sản xuất phim hè đang được các nhà sản xuất quan tâm?

Kính vạn hoa, một bộ phim truyền hình được nhiều đài chọn phát sóng trong dịp hè. Ảnh: T.L.

2 tuần thu 9 tỷ đồng

Để Mai tính, một bộ phim giải trí hài hước của Việt kiều đã bước sang tuần thứ 4 tại các rạp ở TPHCM. Tuy thế, hầu như vẫn chưa có rạp nào có ý định rút phim này ra để thay thế bằng phim khác mặc dù phim ngoại đang tràn ngập, trong đó có không ít các phim được quảng cáo là “hot” của hè 2010. Chỉ chưa đầy 2 tuần đầu, doanh thu tại 19 phòng vé Nam - Bắc đã đạt 9 tỷ đồng. Một đại diện của đơn vị phát hành cho biết, thị trường trong Nam tỏ ra rất nhạy đối với phim giải trí. 70% tổng doanh thu có được là từ các rạp ở phía Nam…

“Phim Việt mà được vậy hoài thì chúng tôi chẳng cần lo tới nguồn phim ngoại…”, nhiều chủ rạp cho biết. Sang tới tuần thứ 3, các suất chiếu vào buổi tối hầu như đều kín ghế…

Trước đó, ngay cả nhà sản xuất cũng không tự tin bộ phim có thể làm được điều này. Họ từng mong bộ phim có thể chen chân vào dịp Tết Canh Dần vừa qua. Tuy nhiên, do lượng phim quá nhiều, không thể phủ ở tất cả các rạp chiếu, đồng thời, các nhà làm phim không tự tin phim mình có thể vượt qua những tên tuổi đầy kinh nghiệm trong làng phim giải trí và nghệ thuật, nên họ đã chọn giải pháp rút lui. Chọn một đơn vị có kinh nghiệm phát hành phim là Galaxy; tổ chức những cuộc gặp gỡ thân mật giữa báo chí với diễn viên, ca sĩ; tung trailer quảng cáo liên tục trên truyền hình… Tất cả những điều đó cộng với một câu chuyện khiến người xem có thể cười thoải mái đã đủ mang lại thành công cho một bộ phim với kinh phí sản xuất khá thấp. Tháng 8 tới đây, sẽ có thêm một bộ phim nữa của Việt kiều ra rạp, đó là “Giao lộ định mệnh” của đạo diễn Victor Vũ.

Nếu cánh cửa thị trường phim hè được mở thì đề tài ăn khách vẫn sẽ là phim giải trí hài và võ thuật. Mùa hè tiếp theo đang được tiên đoán sẽ bùng nổ phim hè Việt Nam. Từ lâu, không ít hãng phim nhất là các hãng phim tư nhân mong muốn khai phá thị trường phim hè. Nhà sản xuất phim Phước Sang sau khi chứng kiến sự mạo hiểm đầy ngoạn mục của Để Mai tính cho biết, đang xây dựng nhiều kế hoạch sản xuất phim mới.

Mở ra một thị trường phim mới là đồng nghĩa với việc các hãng phim trong nước sẽ đứng trước xu thế cạnh tranh đối với các hãng phim của Việt kiều. Rõ ràng, chỉ qua mấy bộ phim Dòng máu anh hùng, Chuyện tình xa xứ, Bẫy rồng, Để Mai tính, họ đã chứng tỏ vị thế của mình trên thị trường phim Việt Nam.

Chặng đường dài

Lâu nay, những người làm phim truyền hình, ít ai nghĩ đến chuyện làm phim chiếu hè. Ngoại trừ Hãng TFS thỉnh thoảng tung ra một vài phim thiếu nhi phát sóng dịp hè, còn hầu hết các nhà sản xuất chỉ nhắm đến những bộ phim dành cho người lớn. Chuộng nhất vẫn là thể loại tâm lý xã hội, chủ yếu quay nội cảnh, đỡ tốn tiền và dễ thực hiện.

Diễn viên Thái Hòa (trái) và Dustin Nguyễn trong phim Để mai tính. Ảnh: T.L.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Hãng TFS cho biết: “Chúng tôi có ý thức trong việc làm phim cho thiếu nhi nhưng viết cho thiếu nhi không dễ. Có kịch bản không làm phim được vì sơ sài, hời hợt; có kịch bản làm được nhưng khi thương thuyết với tác giả lại khó khăn, dẫn đến thất bại”.

Có thực tế, các đạo diễn hầu hết đều “ngán” làm phim cho thiếu nhi. Tìm kiếm diễn viên cho các phim thiếu nhi cũng hết sức vất vả. Nếu muốn có phim chiếu hè, việc sản xuất phim phải diễn ra đúng vào lúc các em còn đang đi học. Phim truyền hình thường dài tập, nên xin phép cho các em nghỉ học dài ngày đi đóng phim là chuyện không đơn giản, chưa nói đến những phát sinh không mong muốn. Còn nhớ, mấy hôm trước, cả 3 phần của phim Kính vạn hoa đều thu hút khán giả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, khi thực hiện Kính vạn hoa (phần 3), một loạt diễn viên phải thay đổi vì các em đóng ở hai phần trước đã lớn nên không còn phù hợp với vai diễn. Khi đoàn phim phải quay xa TP, đại diện nhà sản xuất phải làm cam kết với gia đình hoặc phải cho người nhà của các em đi theo…

Cho đến bây giờ, phim truyền hình vẫn chưa hình thành hẳn một dòng phim dành cho hè. Các dự án làm phim được nhà sản xuất lên kế hoạch từ đầu năm lần lượt được phát sóng (đúng khung giờ đã đăng ký với đài truyền hình). Chẳng ai chú ý đến việc hè sẽ làm và phát phim gì cho phù hợp, mà chỉ cân nhắc  làm phim gì để nhanh thu hồi vốn nhất. Phim hè vẫn là một chặng đường dài.

Hà Giang – Như Hoa

hà giang – như hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Khi Phan làm truyện tranh

Từ 2017, đều đặn mỗi năm, Phan (tên thật là Lê Phan - một họa sĩ 9X) lại ra mắt một tác phẩm truyện tranh.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.