Thời tiết xấu, nhiều nơi trời âm u, không thấy trăng rằm

Sáng nay 26-9, áp thấp nhiệt đới đã suy giảm thành một vùng áp thấp nhưng gây mưa gió trên diện rộng từ miền Bắc tới miền Trung. Dự báo tình hình thời tiết có thể kéo dài trạng thái nhiều mây, trời âm u đến ngày 29-9 (rằm Trung thu 2023). 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, ngày 26-9, tâm áp thấp nhiệt đới đã đi vào khu vực Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, suy giảm thành một vùng áp thấp, gây mưa, mưa vừa đến mưa to (có nơi mưa rất to) trên diện rộng, trải khắp từ Bắc bộ đến Nam Trung bộ. Khu vực miền Tây Nam bộ cũng có mưa diện rộng.

Đến chiều 26-9, các trạm quan trắc đo được lượng mưa tại Cống Lân (Thái Bình) là 111,4mm, Yên Mỹ (Thanh Hóa) 118,6mm, Thác Muối (Nghệ An) 138,4mm, Kỳ Lâm (Hà Tĩnh) 179,6mm, Tân Mỹ (Quảng Bình) 110,4mm, Vĩnh Thuận (Kiên Giang) 115,6mm...

Nhiều nơi như Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nước sông lên cao (nhất là sông Gianh ở Quảng Bình), cơ quan khí tượng - thủy văn đã cảnh báo nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở. Dự báo từ nay đến ngày 28-9, trên các sông ở Nghệ An đến Hà Tĩnh cũng có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông từ 2-4m; tại hạ lưu là 1,5-3m.

Theo các chuyên gia khí tượng, ngày 27-9, một phần khu vực Bắc Trung bộ (gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) sẽ giảm mưa; nhưng mưa vẫn còn xuất hiện tại Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, khu vực Đà Lạt (Lâm Đồng) vào sáng 27-9.

Từ ngày 28 đến 29-9, mưa do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới cơ bản giảm, song trời vẫn còn âm u, nhiều mây, nên nhiều nơi có thể không xuất hiện ánh trăng rằm Trung thu 2023, hoặc bầu trời đêm không quang tỏ như thường lệ.

Tin cùng chuyên mục