Thủ tướng biểu dương tinh thần “bàn tay ta làm nên tất cả” trong nông nghiệp

SGGPO
Dự lễ khai mạc lễ hội trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tổ chức tối 28-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung cho 5 vấn đề căn bản với tinh thần "bàn tay ta làm nên tất cả"... 

Tối 28-5 tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới dự lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Sơn La và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các bộ ngành, doanh nghiệp đã lựa chọn nơi đây để tổ chức lễ hội này.

Thủ tướng biểu dương tinh thần "bàn tay ta làm nên tất cả" trong nông nghiệp ảnh 1 Thủ tướng dự Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2002 tại Sơn La tối 28-5

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu trên thế giới với trị giá hơn 48 tỷ USD năm 2021, trong đó rau quả đóng góp gần 3,6 tỷ USD. Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy tính hiệu quả của việc chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó Sơn La là một điểm sáng về phát triển cây ăn trái.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc từ năm 2018 với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Đến nay, cả nước đã có gần 7.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, riêng Sơn La đã có 83 sản phẩm. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống tinh thần và vật chất.

Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả trên có được là nhờ sự cố gắng và nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương; sự năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của người nông dân.

Thủ tướng biểu dương tinh thần "bàn tay ta làm nên tất cả" trong nông nghiệp ảnh 2 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm mô hình du lịch văn hoá cộng đồng tại xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La ngày 28-5. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng biểu dương tinh thần "bàn tay ta làm nên tất cả" trong nông nghiệp ảnh 3 Thủ tướng bế một em bé tại làng văn hoá du lịch cộng đồng ở xã Vân Hồ
Thủ tướng biểu dương tinh thần "bàn tay ta làm nên tất cả" trong nông nghiệp ảnh 4 Thủ tướng đến thăm hỏi các gia đình ở xã Vân Hồ (Mộc Châu - Sơn La). Ảnh: VIẾT CHUNG

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp nói chung và trái cây nói riêng vẫn còn những khó khăn, thách thức. Đó là nhiều loại giống cây trồng, vật tư đầu vào còn phụ thuộc vào nhập khẩu; vùng nguyên liệu chưa tập trung; quy mô sản xuất còn nhỏ và manh mún; công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch chưa phát triển; thị trường tiêu thụ thiếu ổn định và chưa đa dạng; yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao với các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe; phát thải khí metal gây ô nhiễm môi trường...

Theo Thủ tướng, để phát triển nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị, ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái ngành trái cây; xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. 

Thủ tướng biểu dương tinh thần "bàn tay ta làm nên tất cả" trong nông nghiệp ảnh 5 Chiều 28-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm mô hình thâm canh cây xoài hữu cơ của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nà Hạ, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La)

Thủ tướng nêu rõ, để nông sản, trái cây, sản phẩm OCOP phát triển bền vững, chúng ta cần tập trung giải quyết 5 vấn đề căn bản là: xây dựng thương hiệu; quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu; phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch; hỗ trợ về vốn, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa, hợp tác công - tư; phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Thủ tướng biểu dương tinh thần "bàn tay ta làm nên tất cả" trong nông nghiệp ảnh 6 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm một gian hàng OCOP của tỉnh Hậu Giang tại Festival ở tỉnh Sơn La tối 28-5. Ảnh: VĂN PHÚC

Để khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp, chúng ta còn nhiều việc phải làm từ khâu quy hoạch, sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm để nông nghiệp Việt Nam có vị trí cao hơn trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Tập trung phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng nông nghiệp, hạ tầng y tế, giáo dục, văn hóa cho khu vực nông thôn.

Thủ tướng tin tưởng rằng, truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, tích cực chủ động hội nhập, với ý chí “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” và tinh thần “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm” của người nông dân Việt Nam, cùng với những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước thì nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ phát triển ngày càng vươn xa như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn khi lên thăm Nông trường Mộc Châu - Sơn La năm 1959: “Luôn luôn cố gắng. Khắc phục khó khăn. Tiến lên thật hăng. Làm tròn nhiệm vụ”.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />