Thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức với hệ sinh thái khởi nghiệp đã hình thành, phát triển. Nơi đây cũng đã tạo dựng các chuỗi giá trị gia tăng từ khâu nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng, thiết kế sản phẩm, sản xuất sản phẩm phụ trợ, sản phẩm công nghệ cao. Trong đó, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.
Toàn cảnh Khu Công nghệ cao - Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Toàn cảnh Khu Công nghệ cao - Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Dự kiến đóng góp khoảng 10% GRDP cho TPHCM

Ban quản lý SHTP cho biết, năm 2020, dịch Covid-19 tác động toàn diện đến các mặt đời sống kinh tế - xã hội của doanh nghiệp (DN) và người lao động tại SHTP, song các DN trong khu vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh, chủ động tổ chức và sắp xếp lại lao động, đảm bảo cho đời sống người lao động không bị ảnh hưởng. Hiện SHTP có 85 dự án đang hoạt động và 76 dự án đang triển khai hoạt động, ước giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao (CNC) năm 2020 của SHTP đạt 20,69 tỷ USD (tăng 23,3% so với cùng kỳ và tăng 3,45% so với kế hoạch).

Trước những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, năm 2020 SHTP vẫn thu hút được các dự án FDI uy tín như ABB, Arevo, Sepotech trong các lĩnh vực robot tự động hóa, vật liệu mới, vi mạch điện tử thuộc các ngành công nghệ ưu tiên ứng dụng vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các dự án trong nước gồm Sunshine Tech đầu tư lĩnh vực AI ứng dụng vào ngôi nhà thông minh, Sen Thái đầu tư công nghệ nano từ cá hồi phục vụ nâng cao chất lượng sống của con người… nằm trong các ngành nghề Chính phủ ưu tiên thu hút đầu tư.

Theo Ban quản lý SHTP, việc chú trọng thu hút đầu tư các dự án CNC có trọng tâm, trọng điểm, đạt về lượng và chất đã tạo nền tảng bảo đảm sản lượng công nghiệp CNC tại SHTP tăng nhanh và bền vững trong những năm qua. Các sản phẩm chủ lực của SHTP đều đáp ứng đúng tiêu chí sản phẩm CNC, có tính cạnh tranh toàn cầu. Hàm lượng giá trị tạo ra từ nghiên cứu và triển khai trong cơ cấu giá trị sản phẩm tăng dần, giúp SHTP tăng tỷ trọng đóng góp cho kinh tế thành phố và cả nước. Dự kiến trong năm nay, SHTP sẽ đóng góp khoảng 10% GRDP cho TPHCM.

Mục tiêu 30 tỷ USD giá trị xuất khẩu

Để SHTP tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố và cũng là trung tâm khoa học công nghệ của TP Thủ Đức, SHTP đang tích cực triển khai xây dựng Khu công viên khoa học (CVKH) rộng gần 200ha.

PGS-TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý SHTP cho biết, CVKH còn là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực CNC, là tác nhân chuyển biến thành nội lực quốc gia để tạo động lực sản xuất mới. Đây cũng là nơi ươm tạo các DN từ non trẻ thành các DN đủ mạnh để gia nhập toàn cầu, tạo nền tảng thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của thành phố và cả nước phát triển bền vững trong quá trình hội nhập quốc tế. Đồng thời, CVKH là nơi thu hút đội ngũ trí thức, nhân tài, các nhà khoa học trong và ngoài nước, DN đến làm việc, sáng tạo công nghệ. Quan trọng nhất vẫn là xây dựng cơ chế, chính sách cho các DN trong nước phát triển mạnh khi đầu tư vào CVKH. Cơ chế chính sách này phải đặc thù hơn, ưu đãi hơn so với các DN hiện hữu đang hoạt động tại SHTP” - PGS-TS Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh.

Ban Quản lý SHTP cũng đưa ra mục tiêu trở thành nơi đóng góp chủ lực về kim ngạch xuất khẩu của TPHCM trong thời gian tới. Cụ thể, đến năm 2025, phấn đấu đạt khoảng 30 tỷ USD giá trị xuất khẩu, giá trị gia tăng nội địa đạt hơn 35%; đưa tổng giá trị sản xuất sản phẩm CNC của các DN trong nước giai đoạn 2021-2025 tăng gấp 2 lần của giai đoạn 2015-2020. Năm 2025, SHTP hoàn thành và đưa vào hoạt động các công trình thuộc các khu không gian khoa học, khu chức năng thương mại - dịch vụ, khu nhà ở chuyên gia, kết nối hạ tầng đồng bộ với các khu vực lân cận, nhất là tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên... sẽ góp phần phát triển SHTP trở thành một môi trường sống, học tập và làm việc lý tưởng nhất của TP Thủ Đức. Qua đó, SHTP tiếp tục khẳng định vai trò lớn trong thực hiện chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng và là hạt nhân thúc đẩy sự hình thành, phát triển TP Thủ Đức, nơi thu hút vốn, công nghệ, nhân lực CNC trong nước và nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục