Tiêm vaccine không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Covid-19

Trước thông tin nhiều người lo ngại đã tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ bị ảnh hưởng kết quả xét nghiệm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định: Không có chuyện vaccine sẽ tạo ra con virus trong cơ thể, mà chỉ là 2-4 tuần sau sẽ tạo ra kháng thể trong máu, không liên quan đến dịch phết mũi họng.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Nidec vào đêm 2-7
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Nidec vào đêm 2-7

Hai loại xét nghiệm đang được sử dụng ở nước ta là xét nghiệm RT-PCR và test nhanh kháng nguyên đều là xét nghiệm tìm dấu vết của virus trong dịch phết mũi họng. Kháng nguyên này chỉ xuất hiện khi người đó nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu dương tính là do nhiễm bệnh, không thể do vaccine. Các y, bác sĩ đã tiêm ngừa Covid-19 đủ 2 mũi vẫn thường xuyên được làm xét nghiệm tầm soát.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, để hỗ trợ ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng được thuận lợi, người dân nên đi cùng với gia đình, tránh đi lẻ tẻ người trước, người sau. Gộp mẫu chung cả gia đình rất thuận lợi nếu xảy ra trường hợp dương tính, vì với chủng SARS-CoV-2 lây nhanh, rất nhiều gia đình một người dương tính, những người khác cũng có nguy cơ.

Gia đình đi lẻ tẻ thì sẽ xuất hiện tới 4-5 mẫu gộp dương tính liên quan đến gia đình đó, như vậy phải xét nghiệm lại thêm rất nhiều người để xác định ca dương tính.

“Cũng vì tính chất lây nhanh của virus, ở một số địa phương chọn hình thức xét nghiệm đại diện hộ gia đình là rất hợp lý. Để việc xét nghiệm được hiệu quả hơn, mỗi gia đình nên cử đại diện là người thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều nhất. Khi đến nơi lấy mẫu chú ý mang khẩu trang đúng cách, có thể thêm kính chắn giọt bắn. Lúc được lấy mẫu chỉ kéo khẩu trang vừa hở mũi, khi xong thì về nhà ngay, không tiếp xúc, trò chuyện với hàng xóm”, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.