Tiền đền bù chưa đến tay, nước kênh Đông đã bị cắt

Dự án Khu Công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi với tổng diện tích hơn 550ha được xây dựng tại ấp Tiền (xã Tân Thông Hội), ấp Giữa, Bến Đò 1, Bến Đò 2 và Trạm Bơm (xã Tân Phú Trung). Thế nhưng hơn 6 tháng qua tiền đền bù giải tỏa vẫn chưa đến tay nông dân, trong khi đó nguồn nước kênh Đông dùng tưới tiêu cho cánh đồng này đã bị cắt, khiến không ít nông dân ở đây không biết dự tính ra sao để tìm cái ăn hàng ngày.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng hàng trăm hécta đất ruộng đang bỏ không, anh N.V.N. ở ấp Trạm Bơm chỉ tay về phía dòng kênh chạy xuyên qua cánh đồng: “Anh thấy đó, đất ở đang hoang hóa bởi vì dòng kênh Đông kia đã bị cắt nước từ trước Tết Nguyên đán. Nguồn nước tiêu tưới chính bị cắt, cánh đồng đang trồng lúa giờ “trùm mền” không thể cấy hái gì được”.

Đồng ruộng ấp Trạm Bơm không thể gieo sạ vụ hè thu vì thiếu nước.

Vậy không làm ruộng thì nông dân ở đây làm gì để sống trong thời gian này? Anh N. cũng chưa biết dự tính sẽ làm gì, bởi thực tế số tiền đền bù cho đến giờ cánh nông dân ở đây vẫn chưa nhận được đồng nào.

Anh út T. ở ấp Bến Đò 2 bức xúc: “Đất áp giá đền bù được hơn 800 triệu đồng, nhưng đến giờ hơn 6 tháng vẫn chưa nhận được tiền, mấy anh em cứ trông đứng trông ngồi. Hồi nào đến giờ làm ruộng, nay không còn ruộng thì phải đi học nghề gì đó. Chờ tiền đền bù để học nghề, mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, thế nhưng tiền chưa biết khi nào nhận được? Hàng ngày, mấy anh em chẳng biết làm gì, chỉ chờ đầu trên xóm dưới có ai kêu làm gì đó để sống qua ngày”.

Anh H.V.P. ở ấp Trạm Bơm mỗi khi nhắc đến chuyện này vẫn còn tức anh ách. Số là trong vụ lúa đông xuân vừa qua, khi lúa vừa trổ đồng thì bỗng dưng kênh Đông bị cắt nước. Với diện tích hơn 2 ha lúa, lấy đâu máy bơm, nguồn nước để tưới cứu lúa cho kịp, anh đành “bán lúa non” cho trâu bò ăn với giá tổng cộng được 500.000 đồng. Anh cho biết như vậy vẫn còn đỡ hơn nhiều nông dân khác trong xã, vì không chịu “bán lúa non” như anh nên đến khi thu hoạch thì lúa lép, chẳng thu được hột nào.

Tại các ấp Bến Đò 1, Bến Đò 2, ấp Giữa xã Tân Phú Trung hiện nay mặc dù đã bước vào mùa mưa nhưng những cánh đồng vẫn khô khốc vì thiếu nước. Tiền đền bù chưa nhận được thì không thể định hướng, tính toán học nghề, học việc cho kế mưu sinh sắp tới.

Nhiều nông dân đi làm hồ hoặc làm đủ thứ việc khi có ai cần. Cũng không ít gia đình chưa biết phải làm gì, cứ để con cái lang thang, lêu lỏng đợi tiền đền bù về mới tính đến chuyện nghề nghiệp cho con. Nông dân ở đây thắc mắc: Tại sao tiền đền bù chưa đưa đến tay và dự án xây dựng khu công nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu gì san lấp, xây dựng, nhưng nước kênh Đông lại bị cắt khiến việc sạ lúa để có cái ăn trước mắt cũng không còn? 

QUANG ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn