Tiền tỷ giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi

Với ý nghĩa đặc biệt thiết thực, công tác dạy nghề và tạo việc làm giúp người khuyết tật được xác định là một trong 6 chương trình trọng tâm hoạt động của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM (gọi tắt là Hội Bảo trợ).

Học nghề để tự khởi nghiệp

Trung tâm Dạy nghề trực thuộc Hội Bảo trợ tại huyện Hóc Môn tổ chức 21 lớp dạy nghề (tin học, thêu tay, tranh ghép gỗ, làm hoa đất, điện dân dụng, khởi sự doanh nghiệp, kim hoàn, massage...) với 311 học viên. Năm 2015, 217 học viên tốt nghiệp lớp nghề, trong đó 146 em đã có việc làm. Hoạt động của trung tâm được sự hỗ trợ của rất nhiều đơn vị trong và ngoài nước, với tổng kinh phí năm 2015 gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó, lớp tin học văn phòng và lớp massage do Quỹ Phúc lợi xã hội Eden và tổ chức Opportunity For The Poor tài trợ, nhóm Hoa Tâm giúp tiền mua nguyên liệu cho lớp dạy nghề làm hoa đất… Ngoài học nghề, các học viên còn tham gia các lớp học ngoại khóa như: học văn hóa xóa mù chữ, vẽ, võ, móc len, các hoạt động lễ hội, tập thể dục, thể thao, tập vật lý trị liệu, chăm sóc cảnh quan môi trường…

Trao học bổng học sinh, sinh viên khuyết tật và mồ côi. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Để học viên có điều kiện thực hành sau giờ học, được sự đồng ý và hỗ trợ của lãnh đạo TPHCM, Hội bảo trợ đã san lấp mặt bằng để chuẩn bị khởi công xây dựng Trung tâm Thực hành trực tiếp sản xuất, tạo thêm điều kiện tiếp nhận các em, nhất là các em bị dị tật nặng.

Cùng với chương trình dạy nghề và tạo việc làm, hội còn tổ chức nhiều chương trình giúp những người kém may mắn vượt qua chính mình, sống tốt hơn và tự tin hơn. Chương trình trợ cấp 1.167 học bổng với hơn 1,1 tỷ đồng. Riêng trong năm học 2014-2015 đã có 50 em tốt nghiệp THPT, 15 em tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đi làm. Chương trình cung cấp xe lăn và dụng cụ trợ giúp đã trao tặng 163 xe lăn, 32 xe lắc, 45 cặp tó, gậy, nạng… với tổng giá trị 431 triệu đồng. Nhờ sự hỗ trợ này, những người kém may mắn đã có phương tiện cải thiện sinh hoạt hàng ngày và có điều kiện mưu sinh trong cuộc sống.

Sự chăm lo của toàn xã hội

Chương trình chăm sóc sức khỏe phối hợp với các tổ chức, bệnh viện, các nhóm từ thiện thực hiện khám chữa bệnh 2.999 người, cấp thuốc miễn phí 1.149 lượt học viên với tổng chi phí 220 triệu đồng. Một cá nhân người Pháp thông qua hội đã tài trợ 90 triệu đồng chi phí phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng vận động cho 21 người khuyết tật. Được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, hội đã giúp 12.745 lượt người với gần 2,7 tỷ đồng (như tặng quà tết, giúp nhu yếu phẩm tại các mái ấm, nhà mở, giúp vay vốn làm ăn tự cải thiện đời sống đối với một số trường hợp đặc biệt khó khăn). Hội cũng đã hỗ trợ 130 người gặp khó khăn đột xuất do bệnh hiểm nghèo, cơ nhỡ, khó khăn trong cuộc sống tiền mua thuốc chữa bệnh, phục hồi chức năng, mua bảo hiểm y tế tự nguyện... với gần 100 triệu đồng.

Năm 2015, tuy tình hình kinh tế chung còn nhiều khó khăn nhưng Hội Bảo trợ với 1.670 hội viên, đã nỗ lực vượt khó, thực hiện mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật và gia đình họ, đảm bảo hòa nhập bình đẳng vào mọi lĩnh vực trong cộng đồng. Tính chung năm 2015, Hội Bảo trợ đã vận động được trên 15,1 tỷ đồng, bao gồm cả tiền mặt và hiện vật giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Chương trình Cây mùa xuân “Thắp sáng lòng nhân ái lần thứ 15” mừng Tết Bính Thân 2016 do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM, Báo SGGP, các đơn vị, doanh nghiệp tài trợ và Công ty Cát Tiên Sa tổ chức vào ngày 24-1-2016 tại Hội trường Thành phố, đã trao 2.000 phần quà giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi với tổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng. 

LÊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện